Toán 9 Tìm cực trị

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm giá trị lớn nhất và nhỏ nhất của hàm số :
[tex]y = \sqrt{x + 3} + \sqrt{6 - x}[/tex]

Em dùng BĐT Bunhia thì tìm được max = [tex]3\sqrt{2}[/tex] rồi nhưng không biết giờ tìm min thế nào, nhờ các anh chị giúp với ạ
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Tìm giá trị lớn nhất và nhỏ nhất của hàm số :
[tex]y = \sqrt{x + 3} + \sqrt{6 - x}[/tex]

Em dùng BĐT Bunhia thì tìm được max = [tex]3\sqrt{2}[/tex] rồi nhưng không biết giờ tìm min thế nào, nhờ các anh chị giúp với ạ
[tex]y^{2}=x+3+6-x+2\sqrt{(x+3)(6-x)}\Leftrightarrow y^{2}=9+2\sqrt{(x+3)(6-x)}[/tex]
Ta có [tex](x+3)+(6-x)\geq 2\sqrt{(x+3)(6-x)}\Leftrightarrow 2\sqrt{(x+3)(6-x)}\leq 9\Leftrightarrow y^{2}\leq 18\Leftrightarrow -3\sqrt{2}\leq y\leq 3\sqrt{2}[/tex]
Vậy miny=-3√2 nhé!:D
 

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
20
Nghệ An
Trường THCS BL
[tex]y^{2}=x+3+6-x+2\sqrt{(x+3)(6-x)}\Leftrightarrow y^{2}=9+2\sqrt{(x+3)(6-x)}[/tex]
Ta có [tex](x+3)+(6-x)\geq 2\sqrt{(x+3)(6-x)}\Leftrightarrow 2\sqrt{(x+3)(6-x)}\leq 9\Leftrightarrow y^{2}\leq 18\Leftrightarrow -3\sqrt{2}\leq y\leq 3\sqrt{2}[/tex]
Vậy miny=-3√2 nhé!:D
Dấu "=" xảy ra khi nào vậy chị?
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Tìm giá trị lớn nhất và nhỏ nhất của hàm số :
[tex]y = \sqrt{x + 3} + \sqrt{6 - x}[/tex]

Em dùng BĐT Bunhia thì tìm được max = [tex]3\sqrt{2}[/tex] rồi nhưng không biết giờ tìm min thế nào, nhờ các anh chị giúp với ạ
[tex]y^2=9+2\sqrt{(x+3)(6-x)}\geq 9\\\Rightarrow y\geq 3[/tex]
Dấu = xảy ra khi x=-3 hoặc x=6
 
Top Bottom