Toán 12 tìm cực trị

thanhbinh221

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2017
117
92
164
23
Sơn La
  • Like
Reactions: Minh Trang Lương

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
đạo hàm [TEX][f(x^2)]'=2xf'(x^2)=2x.x^4.(x^2+1)(x^4+mx^2+16)[/TEX]
y'=0 <=> x=0 hoặc [TEX]x^4+mx^2+16=0[/TEX]
đặt [TEX]x^2=t(t\geq 0)[/TEX]
=>[TEX]t^2+mt+16=0[/TEX]
Để y có 1 cực trị thì f(t) vô nghiệm hoặc có nghiệm kép hoặc có 2 nghiệm âm phân biệt
TH1: vô nghiệm hoặc nghiệm kép
[TEX]\Delta \leq 0[/TEX] <=> [TEX]m^2-64 \leq 0[/TEX] <=> [TEX]-8\leq m \leq 8[/TEX]
TH2: 2 nghiệm âm PB
[TEX]\Delta >0 [/TEX] => m>8 hoặc m<-8
[TEX]x_1+x_2=-m < 0[/TEX] và [TEX]x_1x_2=16>0(LĐ)[/TEX]
<=> m>0
Vậy....
 
  • Like
Reactions: iceghost

thanhbinh221

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2017
117
92
164
23
Sơn La
họ hỏi số nguyên âm m mà bạn, ở đây ko có đáp án nào là 0 cả
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Không nhìn ở trường hợp 1 kia à? Đọc có đáp án cũng ẩu thế à :)
 
  • Like
Reactions: zzh0td0gzz

Detulynguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng bảy 2017
922
264
144
Tiền Giang
Trường THPT Lưu Tấn Phát
đạo hàm [TEX][f(x^2)]'=2xf'(x^2)=2x.x^4.(x^2+1)(x^4+mx^2+16)[/TEX]
y'=0 <=> x=0 hoặc [TEX]x^4+mx^2+16=0[/TEX]
đặt [TEX]x^2=t(t\geq 0)[/TEX]
=>[TEX]t^2+mt+16=0[/TEX]
Để y có 1 cực trị thì f(t) vô nghiệm hoặc có nghiệm kép hoặc có 2 nghiệm âm phân biệt
TH1: vô nghiệm hoặc nghiệm kép
[TEX]\Delta \leq 0[/TEX] <=> [TEX]m^2-64 \leq 0[/TEX] <=> [TEX]-8\leq m \leq 8[/TEX]
TH2: 2 nghiệm âm PB
[TEX]\Delta >0 [/TEX] => m>8 hoặc m<-8
[TEX]x_1+x_2=-m < 0[/TEX] và [TEX]x_1x_2=16>0(LĐ)[/TEX]
<=> m>0
Vậy....
Bạn ơi nếu f(t) vô nghiệm thì [tex][f'(x^{2})][/tex] lớn(bé) hơn bằng không=>y luôn luôn đơn điệu thì làm sao có cực trị..?
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Bạn ơi nếu f(t) vô nghiệm thì [tex][f'(x^{2})][/tex] lớn(bé) hơn bằng không=>y luôn luôn đơn điệu thì làm sao có cực trị..?
nó luôn có 1 nghiệm bằng 0 rồi mà bạn mà đề yêu cầu 1 cực trị nên f(t) phải vô nghiệm
 
  • Like
Reactions: Detulynguyen
Top Bottom