cho x,y cac so duong thoa 1/x+4/y=1. tim gia tri nho nhat p=x+y
N Nguyen van luan Học sinh mới Thành viên 17 Tháng mười hai 2018 5 0 1 20 Bình Định THCS quang qrung 17 Tháng mười hai 2018 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. cho x,y cac so duong thoa 1/x+4/y=1. tim gia tri nho nhat p=x+y
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. cho x,y cac so duong thoa 1/x+4/y=1. tim gia tri nho nhat p=x+y
Sweetdream2202 Cựu Cố vấn Toán Thành viên 24 Tháng mười 2018 1,616 1,346 216 24 TP Hồ Chí Minh Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh 17 Tháng mười hai 2018 #2 theo bđt bunhia dạng phân thức. ta có [tex]\frac{1}{x}+\frac{4}{y}\geq \frac{(1+2)^2}{x+y}=>\frac{9}{x+y}\leq 1<=>x+y\geq 9[/tex] dấu bằng xảy ra khi [tex]\frac{1}{x}=\frac{4}{y}[/tex]
theo bđt bunhia dạng phân thức. ta có [tex]\frac{1}{x}+\frac{4}{y}\geq \frac{(1+2)^2}{x+y}=>\frac{9}{x+y}\leq 1<=>x+y\geq 9[/tex] dấu bằng xảy ra khi [tex]\frac{1}{x}=\frac{4}{y}[/tex]