Tìm cực trị.

E

eye_smile

$T$ \geq $\sqrt{{({x^2}+y)^2}+{(\dfrac{1}{{x^2}}+\dfrac{1}{y})^2}}$ \geq $\sqrt{1+16}=\sqrt{17}$

Dấu "=" xảy ra \Leftrightarrow $x=\dfrac{\sqrt{2}}{2};y=\dfrac{1}{2}$
 
T

trungthinh.99

$T$ \geq $\sqrt{{({x^2}+y)^2}+{(\dfrac{1}{{x^2}}+\dfrac{1}{y})^2}}$ \geq $\sqrt{1+16}=\sqrt{17}$

Dấu "=" xảy ra \Leftrightarrow $x=\dfrac{\sqrt{2}}{2};y=\dfrac{1}{2}$

Giải thích rõ hơn xíu, chẳng hiểu gì cả..... :D :D

____________________________________________________

@braga: BĐT Minkovsky
 
Last edited by a moderator:
T

trungthinh.99

_
BĐT Minkowsky

Cho công thức cụ thể được không? cái này rất ít áp dụng nên có cách giải khác không ? Cái này rối lắm.

___________________________________________
 
Last edited by a moderator:
E

eye_smile

Nghe tên thế thôi nhưng mà AD cho 2 sô thì là BĐT quen thuộc
Có thể dễ dàng c/m = cách bình phương:)
 
D

duchieu300699


Chứng minh ? :)) :))

_________________________________________

Dùng phép biến đổi tương đương

$\sqrt{a^2+b^2}+\sqrt{c^2+d^2}$ \geq $\sqrt{(a+c)^2+(b+d)^2}$

\Leftrightarrow $a^2+b^2+c^2+d^2+2\sqrt{a^2+b^2}\sqrt{c^2+d^2}$ \geq $(a+c)^2+(b+d)^2$

\Leftrightarrow $2\sqrt{a^2+b^2}\sqrt{c^2+d^2}$ \geq $2(ac+bd)$

\Leftrightarrow $\sqrt{a^2+b^2}\sqrt{c^2+d^2}$ \geq $ac+bc$

\Leftrightarrow $(a^2+b^2)(c^2+d^2)$ \geq $(ac+bd)^2$ (BĐT Bunhia)
\Rightarrow đpcm :-j:-j

 
T

trungthinh.99

Dùng phép biến đổi tương đương

$\sqrt{a^2+b^2}+\sqrt{c^2+d^2}$ \geq $\sqrt{(a+c)^2+(b+d)^2}$

\Leftrightarrow $a^2+b^2+c^2+d^2+2\sqrt{a^2+b^2}\sqrt{c^2+d^2}$ \geq $(a+c)^2+(b+d)^2$

\Leftrightarrow $2\sqrt{a^2+b^2}\sqrt{c^2+d^2}$ \geq $2(ac+bd)$

\Leftrightarrow $\sqrt{a^2+b^2}\sqrt{c^2+d^2}$ \geq $ac+bc$

\Leftrightarrow $(a^2+b^2)(c^2+d^2)$ \geq $(ac+bd)^2$ (BĐT Bunhia)
\Rightarrow đpcm :-j:-j


Ủa, chứng minh BĐT vẫn được dùng BĐT hả ? Giờ mới biết... hồi này làm nháp làm ra tới đoạn đó rồi, cũng nghĩ là bunhia nhưng lại nghĩ chứng minh BĐT thì k đc dùng BĐT thức... :D :D
 
D

duchieu300699

Ủa, chứng minh BĐT vẫn được dùng BĐT hả ? Giờ mới biết... hồi này làm nháp làm ra tới đoạn đó rồi, cũng nghĩ là bunhia nhưng lại nghĩ chứng minh BĐT thì k đc dùng BĐT thức... :D :D

Chứng minh BĐT này vẫn được quyền sử dụng 1 BĐT khác, miễn sao nó không phải là hệ quả, không liên quan gì hết là được =D>
 
Top Bottom