M
minhanh171
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Cho biểu thức $M=a^2 + ab + b^2 - 2a - 2b + 2016$
Tìm GTNN của M
Mình đã thử giải nhưng cách này có vẻ không khả thi lắm(hình như sai):
$2M=2a^2 + 2ab + 2b^2 - 4a - 4b + 2.2016$
$2M=(a^2 - 2a +1) + (b^2 -2b +1) +(a^2 + 2ab + b^2 - 2a - 2b + 1)+ 2.2016 - 3$
$2M= (a-1)^2 + (b-1)^2 + (a+b-1)^2 +4029$
[TEX]\Rightarrow[/TEX]2M[TEX]\geq[/TEX]4030
(Dấu bằng xảy ra [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] a=b=1)
vậy min M=2015
mọi người giúp mình nhé!
Chú ý cách gõ công thức toán học latex
Đã sửa
thienluan14211
Tìm GTNN của M
Mình đã thử giải nhưng cách này có vẻ không khả thi lắm(hình như sai):
$2M=2a^2 + 2ab + 2b^2 - 4a - 4b + 2.2016$
$2M=(a^2 - 2a +1) + (b^2 -2b +1) +(a^2 + 2ab + b^2 - 2a - 2b + 1)+ 2.2016 - 3$
$2M= (a-1)^2 + (b-1)^2 + (a+b-1)^2 +4029$
[TEX]\Rightarrow[/TEX]2M[TEX]\geq[/TEX]4030
(Dấu bằng xảy ra [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] a=b=1)
vậy min M=2015
mọi người giúp mình nhé!
Chú ý cách gõ công thức toán học latex
Đã sửa
thienluan14211
Last edited by a moderator: