Tìm cực trị

T

tuyn

xét hàm sô [TEX]f(x)=\frac{2}{3}sinx+\frac{1}{3}tanx-x[/TEX] voi x thuoc (0;pi/2)
ta có [TEX]f'(x)=\frac{2}{3}cosx+\frac{1}{3cos^2x}-1[/TEX]
ta có [TEX]2cosx+\frac{1}{cos^2x}\geq 3[/TEX]( theo BDT cosi)
suy ra f'(x)\geq0 moi x thuoc (0;pi/2)
suy ra f(x)\geqf(0)=0 suy ra
2/3sinx+1/3tanx\geqx moi x thuoc (0;pi/2)
ap dung ket qua tren cho cac goc cua tam giac ABC nhon ropi cong ve voi ve ra dieu phai cm
 
M

mrht27071993

xét hàm sô [TEX]f(x)=\frac{2}{3}sinx+\frac{1}{3}tanx-x[/TEX] voi x thuoc (0;pi/2)
ta có [TEX]f'(x)=\frac{2}{3}cosx+\frac{1}{3cos^2x}-1[/TEX]
ta có [TEX]2cosx+\frac{1}{cos^2x}\geq 3[/TEX]( theo BDT cosi)
suy ra f'(x)\geq0 moi x thuoc (0;pi/2)
suy ra f(x)\geqf(0)=0 suy ra
2/3sinx+1/3tanx\geqx moi x thuoc (0;pi/2)
ap dung ket qua tren cho cac goc cua tam giac ABC nhon ropi cong ve voi ve ra dieu phai cm

Hay quá! (sao mà khi nào lên diễn dàn mọi bài tập đều đc giải hết rùi không ai để phần mình với. Chán quá!)
 
Top Bottom