Toán 12 tìm cực trị hàm giá trị tuyệt đối

0968016680

Học sinh
Thành viên
23 Tháng chín 2019
109
17
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho hàm số y = f(x). Đồ thị hàm số y = f'(x) cho hình vẽ như sau: d1.png
Có bao nhiêu giá trị nguyên của tham số m để hàm số g(x) = f (|x+m|) có 5 điểm cực trị?

2. Có bao nhiêu giá trị nguyên của m thuộc [-20;20] để hàm số y= |[tex]x^{3}-3x+m[/tex]| có 3 điểm cực trị?
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
1.
Cách 1:
$f(x)$ có 2 điểm cực trị dương và 1 điểm cực trị âm
Do đó $f(|x|)$ có 5 cực trị
Hàm $f(|x+m|)$ có được nhờ thực hiện tịnh tiến $f(|x|)$ sang trái (với $m>0$) hoặc phải (với $m<0$) $m$ đơn vị
Và việc tịnh tiến trái phải không làm ảnh hưởng đến sô cực trị nên hàm $g(x)=f(|x+m|)$ luôn có $5$ cực trị $\forall m \in R$
Bạn có thể xem tịnh tiến đồ thị tại: [Chia sẻ] Xung quanh phương pháp biến đổi đồ thị
Cách 2:
[tex]g'(x)=\frac{x+m}{|x+m|}.f'(|x+m|)\\g'(x)=0\Leftrightarrow \left[\begin{array}{l} x+m=0\\|x+m|=1\\|x+m|=2 \end{array}\right.\\\Leftrightarrow \left[\begin{array}{l} x=-m\\x=-m+1\\x=-m-1\\x=-m+2\\x=-m-2 \end{array}\right.[/tex]
Do hàm $h(x)=x$ là hàm đồng biến trên R nên mỗi $pt$ trên mỗi $pt$ đều có $1$ nghiệm không trùng với nhau nên $g'(x)=0$ luôn có 5 nghiệm phân biệt do đó $\forall m \in R$ thì hàm luôn có $5$ cực trị
 
Top Bottom