Tìm cực trị của hàm số !

M

mr.n.p.t

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho y=[TEX]x^3 -2^2 -(m-1)x+m[/TEX]
a/ Tìm m để đồ thị hs có 2 cực trị có các hoành độ [TEX] x_1 ,x_2[/TEX] mà [TEX]x_1^2 + x_2^2 =2 [/TEX]
b/ Tìm m để đồ thị hs cắt Ox tại 3 điểm phân biệt có các hoành độ [TEX]x_1 ,x_2 ,x_3[/TEX] mà [TEX] x_1^2 +x_2^2 +x_3^2 =14[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.toanhoc

Cho y=[TEX]x^3 -2x^2 -(m-1)x+m[/TEX]
a/ Tìm m để đồ thị hs có 2 cực trị có các hoành độ [TEX] x_1 ,x_2[/TEX] mà [TEX]x_1^2 + x_2^2 =2 [/TEX]
b/ Tìm m để đồ thị hs cắt Ox tại 3 điểm phân biệt có các hoành độ [TEX]x_1 ,x_2 ,x_3[/TEX] mà [TEX] x_1^2 +x_2^2 +x_3^2 =14[/TEX]

Chào em!
Hocmai hướng dẫn em nhé!
a) y'=0 có hai nghiệm phân biệt, sau đó ứng dụng Viet thay vào tìm ra.
[TEX]x_1^2+x_2^2=(x_1+x_2)^2-2x_1x_2=2; x_1+x_2=-\frac{b}{a}; x_1.x_2=\frac{c}{a}[/TEX]
b) y= 0 có 3 nghiệm thỏa mãn:
[TEX]x^3 -2x^2 -(m-1)x+m=(x-1)(x^2-x-m)=0\Leftrightarrow x=1; x^2-x-m=0[/TEX]
Thế là phương trình có 1 nghiệm x_1=1; hai nghiệm còn lại em dùng Viet thay vào giải tương tự câu a nhé!
 
Top Bottom