Toán 12 Tìm cực trị bé hơn một số cho trước

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd
Last edited by a moderator:

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Bài toán đồng nghĩa tìm m để pt y'=0 có 2 nghiệm x1, x2 thỏa x1<x2<2 thôi :D
Nó tương đương 3 điều sau cùng xảy ra: delta>0; y'(2)>0; (x1+x2)/2<2 =>m<1; m>0 và 1<2 =>0<m<1
 
  • Like
Reactions: Lê Văn Đông

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Lê Văn Đông

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
tại sao ạ

tại sao ạ

giải chẳng hiểu gì, trên đó đáp án đưa ra kì lắm.
Cái này bạn google "so sánh nghiệm tam thức bậc 2 với một số" thôi, mình tưởng lớp 10 ai cũng phải học tam thức chứ nhỉ :D
y'=f(x)=3x^2-6x+3m=0 có 2 nghiệm x1<x2<2 thì ta thấy số 2 nằm ngoài khoảng 2 nghiệm nên theo quy tắc "trong trái, ngoài cùng", a.f(2)>0 hay 3.f(2)>0 hoặc 3.y'(2)>0, mà số 3>0 nên thường ko cần quan tâm.
Điều kiện dưới do 2>x2>x1 nên 2 cũng lớn hơn trung bình cộng của x2 và x1 hay 2>(x1+x2)/2 thôi, sử dụng điều kiện này vì có thể xài viet được, nhanh chóng hơn so sánh trực tiếp với x1 và x2 nhiều
 
  • Like
Reactions: Lê Văn Đông

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
thực ra là ai nhìn tốt hình á
thì nhìu đứa nhìn cái là ra
nó giống vs vẽ trục x1,x2 á hahahhahahaaaaaa
nếu k xài đc cái đó thì đổi sang cái khác đi
x1<x2<2
=> delta >0 và (x1-2).(x2-2)<0 và x1+ x2 <4
dùng viet

bây h vẽ trục x1 x2 và 2 ra
thì tại vị trí 2 thì đạo hàm mang dấu +
quy tắc xét dấu trong trái ngoài cùng
vẽ trục số á
heheeeeee ...còn barabol là ý bảo vẽ trục số ra heheeeee
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Lê Văn Đông

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd
thực ra là ai nhìn tốt hình á
thì nhìu đứa nhìn cái là ra
nó giống vs vẽ trục x1,x2 á hahahhahahaaaaaa
nếu k xài đc cái đó thì đổi sang cái khác đi
x1<x2<2
=> delta >0 và (x1-2).(x2-2)<0 và x1+ x2 <4
dùng viet
má, do lớp 10 học toán không ra hồn nền học nó lộn tùm lum, bực ghê
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
(x1-2)(x2-2)>0
x1 + x2 - 4 < 0
(x1 + x2)/2 <2
Ko cần phức tạp vậy đâu em, hạn chế sử dụng hệ điều kiện này vì cần tới 4 điều kiện tính cả delta, và pt thứ nhất xuất hiện cả S lẫn P, tăng khối lượng tính toán
Trong hệ
delta>0
a.f(2)>0
(x1+x2)/2<2
Riêng điều kiện thứ 2 nó đã đảm bảo số 2 nằm ngoài khoảng x1 và x2 nên hoặc là 2>x1>x2, hoặc 2<x1<x2; và điều kiện thứ 3 cho 2 lớn hơn trung bình cộng của x1 và x2 thì chắc chắn 2>x1>x2 :D
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
.-. Cái này là gì anh nhỉ, em mới lục lại tờ công thức lớp 10 cô em phát, mà không có thấy :( :Tuzki24
Điều kiện để 1 số thực m nằm ngoài khoảng 2 nghiệm của pt f(x)=ax^2+bx+c=0 là a.f(m)>0, nó đơn giản là quy tắc trong trái ngoài cùng thôi mà :D
 

quynhphamdq

Cựu Mod Toán
Thành viên
7 Tháng mười hai 2014
5,938
1,875
599
Thanh Hóa
...

Điều kiện để hàm bậc 3 có 2 cực trị là phương trình y'=0 có 2 nghiệm phân biệt

[TEX]\Leftrightarrow 3x^2-6x+3m =0 [/TEX]có 2 nghiệm phân biệt .

[TEX]\Leftrightarrow \Delta '>0 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 3^2-3.3m >0 \Leftrightarrow m<1 [/TEX]

Phương trình y'=0 có hai nghiệm [TEX] x_1 , x_2[/TEX] là hai điểm cực trị của hàm số đã cho . Để hàm số có hai điểm cực trị nhỏ hơn 2

[TEX]\Rightarrow x_1+x_2 < 2+2 =4[/TEX]

và[TEX] (x_1-2)(x_2-2)>0 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2<4[/TEX]

và [TEX]x_1x_2 -2(x_1+x_2)+4 >0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow m -2.2+4 >0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow m>0[/TEX]

Vậy [TEX]0<m<1[/TEX]

P/s : Lí do [TEX] (x_1-2)(x_2-2)>0[/TEX] là vì đề bài yêu cầu [TEX]x_1 <2 , x_2<2 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow x_1 -2 <0 , x_2 -2 <0 [/TEX] ( tích hai số âm là 1 số dương )
 

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd
Điều kiện để hàm bậc 3 có 2 cực trị là phương trình y'=0 có 2 nghiệm phân biệt

[TEX]\Leftrightarrow 3x^2-6x+3m =0 [/TEX]có 2 nghiệm phân biệt .

[TEX]\Leftrightarrow \Delta '>0 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 3^2-3.3m >0 \Leftrightarrow m<1 [/TEX]

Phương trình y'=0 có hai nghiệm [TEX] x_1 , x_2[/TEX] là hai điểm cực trị của hàm số đã cho . Để hàm số có hai điểm cực trị nhỏ hơn 2

[TEX]\Rightarrow x_1+x_2 < 2+2 =4[/TEX]

và[TEX] (x_1-2)(x_2-2)>0 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2<4[/TEX]

và [TEX]x_1x_2 -2(x_1+x_2)+4 >0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow m -2.2+4 >0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow m>0[/TEX]

Vậy [TEX]0<m<1[/TEX]

P/s : Lí do [TEX] (x_1-2)(x_2-2)>0[/TEX] là vì đề bài yêu cầu [TEX]x_1 <2 , x_2<2 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow x_1 -2 <0 , x_2 -2 <0 [/TEX] ( tích hai số âm là 1 số dương )
lần này thì hiểu kỹ càng và rõ ràng luôn rồi nè :D , cảm ơn bà nhiều nha :D
 
Top Bottom