Tìm cực trị - BĐT

P

pekuku

Bài 1 : Cho 3 số thực x,y,z thỏa : [tex] x^2 + y^2 + z^2 = 1 [/tex]
Tìm GTNN của [tex] A = 2xy + yz + zx [/tex]
Bài 2 : Cho 3 số dương a,b,c có tổng bằng 1 . CM: b + c \geq 16abc
2
theo cauchy
[TEX]b+c\geq4a(b+c)^2\geq4a.4bc=16abc[/TEX]
và [TEX](b+c)^2\geq(2\sqrt{bc})^2=4bc [/TEX]
nên [TEX]b+c\geq4a(b+c)^2\geq4a.4bc=16abc[/TEX]
dpcm
 
Q

quyenuy0241

2
theo cauchy
[TEX]b+c\geq4a(b+c)^2\geq4a.4bc=16abc[/TEX]
và [TEX](b+c)^2\geq(2\sqrt{bc})^2=4bc [/TEX]
nên [TEX]b+c\geq4a(b+c)^2\geq4a.4bc=16abc[/TEX]
dpcm
Như thế này phải không bạn??????
[tex]1=a+b+c \ge 2\sqrt{a(b+c)} \Leftrightarrow 1 \ge 4a(b+c) \Leftrightarrow (b+c) \ge 4a(b+c)^2 \ge 16abc[/tex] AM-GM
 
Q

quyenuy0241

Bài 1 : Cho 3 số thực x,y,z thỏa : [tex]P= x^2 + y^2 + z^2 = 1 [/tex]
Tìm GTNN của [tex] A = 2xy + yz + zx [/tex]
Bài 1: [tex]P=x^2+y^2+z^2+xy+xz+2zx-1=(x+y+\frac{z}{2})^2+\frac{3z^2}{4}-1 \ge -1 \Rightarrow Pmin=-1[/tex]
Dấu = xảy ra[tex] \Leftrightarrow \left{\begin{x+y+\frac{z}{2}}=0 \\ {z=0[/tex]
[tex]\left{\begin{x=-y=\frac{1}{\sqrt{2}}} \\ {z=0 [/tex]
[tex] U \left{\begin{x=-y=\frac{-1}{\sqrt{2}} \\z=0 [/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom