tìm CTPT

R

raito.1002

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thực hiện phản ứng tách hoàn toàn 2 lít hơi ankan A được 10 lít hơi hỗn hợp X (các thể tích đo cùng điều kiện). Biết tỉ khối hơi của X so với H2 là 12,8. vậy ankan A có công thức phân tử là?
A_C4H10
B_C5H12
C_C9h20
D_C7H16

tiêu đề phải đặt đúng quy định
 
Last edited by a moderator:
H

hung_ils

Vì khi thực hiện phản ứng tách hoàn toàn 2 lít hơi ankan A được 10 lít hơi hỗn hợp X, nên n(sau)=10/2=5n(trước)
Áp dụng DLBTKL \Rightarrowm(trước)=m(sau)
\RightarrowM(trước)=5M(sau)
Mà M(sau)=12,8*2=25,6\RightarrowM(trước)=25,6*5=128
Ankan CnH2n+2 có M=128\Rightarrow14n+2=128\Rightarrown=9
\RightarrowAnkan là C9H12\RightarrowC
 
R

raito.1002

giúp e vs ạ!

1, Nhúng bản kẽm và bản sắt vàn cùng 1 dung dịch CuSO4. Sau 1 thời gian, nhấc 2 bản kl ra thì trong dung dịch thu được nồng độ mol của ZnSO4 bằng 2,5 lần FeSO4.mặt khác, khối lượng của dung dịch giảm 0,11g. khối lượng Cu bám trên mỗi kl là?
A_1,28; 3,2
B_6,4; 1,6
C_1,54; 2,6
D_8,6; 2,4

2, Đốt cháy hoàn toàn m g axit hữu cơ rồi dẫn toàn bộ sản phẩm cháy qua bình đựng Ca(OH)2 dư thấy khối lượng bình tăng lên p gam và có t gam kết tủa. Hãy xác địnhcông thức phân tử củấit biết rằng p=0,62t; m+p=0,92t.
A_CH2O2
B_C4H6O3
C_c4h6O4
D_C2H4O2

cám ơn rất nhiều!
 
H

hung_ils

1)Gọi nZn=a;nFe=b\Rightarrowa=2,5b(do nồng độ mol của ZnSO4 bằng 2,5 lần FeSO4)
Khối lượng dung dịch giảm bằng khối lượng kết tảu tạo thành -khối lượng chất cho vào
Zn+Cu(2+)\RightarrowZn(2+)+Cu
a---------------------a
Fe+Cu(2+)\RightarrowFe(2+)+Cu
b--------------------b
\Rightarrow0,11=64(a+b)-65a-56b\Rightarrow8b-a=0,11
Giải hệ\Rightarrowa=0,05;b=0,02
\RightarrowmCu(bám trên Zn)=0,05*64=3,2g;mCu(bám trên Fe)=0,02*64=1,28g
\RightarrowA
2)Gọi nCO2=a;nH2O=b\Rightarrowt=100a;p=44a+18b
p=0,62t\Rightarrow44a+18b=0,62*100a\Rightarrow18a=18b\Rightarrowa=b
\RightarrowAxit là no, đơn chức
m=mC+mH+mO;m+p=0,92t\Rightarrow12a+2b+mO+44a+18b=0,92*100a
\Rightarrow20b+mO=36a=36b\RightarrowmO=16b
\RightarrowmC:mH:mO=12b:2b:16b\RightarrownC:nH:nO=1:2:1\Rightarrow(CH2O)n
\RightarrowAxit đó là C2H4O2:CH3COOH\RightarrowD
 
N

nguyenduy22

1, Nhúng bản kẽm và bản sắt vàn cùng 1 dung dịch CuSO4. Sau 1 thời gian, nhấc 2 bản kl ra thì trong dung dịch thu được nồng độ mol của ZnSO4 bằng 2,5 lần FeSO4.mặt khác, khối lượng của dung dịch giảm 0,11g. khối lượng Cu bám trên mỗi kl là?
A_1,28; 3,2
B_6,4; 1,6
C_1,54; 2,6
D_8,6; 2,4
Giải: nồng độ mol ZnSO4=2,5 nồng độ mol FeSO4=>mol Zn=2,5 mol Fe=2,5x
0,11=(64-56)x+(64-65).2,5x=>x=0,02=>A
2, Đốt cháy hoàn toàn m g axit hữu cơ rồi dẫn toàn bộ sản phẩm cháy qua bình đựng Ca(OH)2 dư thấy khối lượng bình tăng lên p gam và có t gam kết tủa. Hãy xác địnhcông thức phân tử củấit biết rằng p=0,62t; m+p=0,92t.
A_CH2O2
B_C4H6O3
C_c4h6O4
D_C2H4O2
Giải: Khối lượng bình tăng=khối lượng CO2+ khối lượng H2O=0,44t+0,18t
=>mol C/mol H=1/2(loại B,C)
m=0,3t=0,44/44.12t+0,18/18.2t+0,16t=>mol Oxi=mol C=>D
 
Top Bottom