tìm CTPT ankan

S

snnb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : khi dun nóng 1 ankan A để tách 1 phân tử hidro thu đc hh X có tỷ khối so vs hidro bằng 12,57 . Công thức phân tử của an kan A là :
A.C2H6 hoặc C3H8
B.Chỉ C2H6
C.C3H8 hoặc C4H10
D.chỉ C4H8

Bài 2 . Đốt cháy hoàn toàn hh A gồm 2 ankin X và Y. Hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào 4,5 lít dd Ca(OH)2 0,02 M thu đc kết tủa và khối lượng dd tăng 3,78 gam . Cho dd Ba(OH)2 vừa đủ vào dd thu thêm kết tủa . Tổng khối lượng kết tủa 2 lần là 18,85 gam . Biết rằng số mol X bằng 60% tổng số mol của X và Y có trong hh A. CÁC phản ứng xảy ra hoàn toàn . Công thức của X và Y lần lượt là :
A.C3H4 và C4H6
B.C2H2 và C4H6
C.C2H2 và C3H4
D.C4H6 và C2H2
 
I

_iniesta_

Bài 2 . Đốt cháy hoàn toàn hh A gồm 2 ankin X và Y. Hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào 4,5 lít dd Ca(OH)2 0,02 M thu đc kết tủa và khối lượng dd tăng 3,78 gam . Cho dd Ba(OH)2 vừa đủ vào dd thu thêm kết tủa . Tổng khối lượng kết tủa 2 lần là 18,85 gam . Biết rằng số mol X bằng 60% tổng số mol của X và Y có trong hh A. CÁC phản ứng xảy ra hoàn toàn . Công thức của X và Y lần lượt là :
A.C3H4 và C4H6
B.C2H2 và C4H6
C.C2H2 và C3H4
D.C4H6 và C2H2

[TEX] CO_2 + Ca(OH)_2 = CaCO3+ H_2 0[/TEX]
[TEX] 2 CO_2 + Ca(OH)_2 = Ca( HCO_3 )_2[/TEX]
[TEX]Ca( HCO_3 )_2 + Ba(OH)_2 = CaCO_3 + BaCO_3 + H_2 0[/TEX]
đặt số mol [TEX]n_Ca(OH)_2 =x [/TEX]
số mol [TEX]n_{C0_2} =y[/TEX]
ta có hệ x+y =0,09 , 100x +297y =18,85
x= 0,04 , y =0,05
---> [TEX]n_{CO_2} =0,14[/TEX]
mdd tăng = (mH20+mCO2)- m kết tủa
--> nH20 = 0,09
--> nhh = 0,14-0,09 =0,05
nX =0,03
nY =0,02
C trung bình =2,8
có C2H2
dùng đường chéo --> C4H6 -> B
 
Last edited by a moderator:
S

snnb

cả nhà giúp mình bài này với :
Bài 1 : khi dun nóng 1 ankan A để tách 1 phân tử hidro thu đc hh X có tỷ khối so vs hidro bằng 12,57 . Công thức phân tử của an kan A là :
A.C2H6 hoặc C3H8
B.Chỉ C2H6
C.C3H8 hoặc C4H10
D.chỉ C4H8

Bài 2 : 17,7 gam hh X gồm 2 andehit đơn chức phản ứng hoàn toàn vs dd AgNO3 trong NH3 dư đc 1,95 mol Ag và dd Y . Toàn bộ dd Y tác dụng vs dd HCl dư đc 0,45 mol CO2. CÁC chất trong hh X là
A.C2H3CHO và HCHO
B.C2H5CHO và HCHO
C.C2H5CHO và CH3CHO
D.CH3CHO và HCHO
các bạn viết giùm mình pt của các chất trong dd Y vs HCl tạo ra khí CO2 vs mình k hiểu pt này lắm .

BẢi 3 : Cracking hoàn toàn 6,6 gam propan thu đc hh khí X . cho X sục chậm vào 250 ml dd Br2 thấy dd Br2 mất màu hoàn toàn và còn lại V lít khí ở đktc và có tỷ khối so vs CH4 là 1,1875 . Nồng độ mol Br2 và V có giá trị là :
A.0,4M và 2,24 lít
B.O,4 M và 4,48 lít
C.0,8 M và 4,48 lít
D.0,2 M và 4,48 lít
 
S

snnb

mọi ngưòi vào giúp mình mấy bài này vs mình đang cần gấp :
Bài 1 : khi dun nóng 1 ankan A để tách 1 phân tử hidro thu đc hh X có tỷ khối so vs hidro bằng 12,57 . Công thức phân tử của an kan A là :
A.C2H6 hoặc C3H8
B.Chỉ C2H6
C.C3H8 hoặc C4H10
D.chỉ C4H8

Bài 2 : 17,7 gam hh X gồm 2 andehit đơn chức phản ứng hoàn toàn vs dd AgNO3 trong NH3 dư đc 1,95 mol Ag và dd Y . Toàn bộ dd Y tác dụng vs dd HCl dư đc 0,45 mol CO2. CÁC chất trong hh X là
A.C2H3CHO và HCHO
B.C2H5CHO và HCHO
C.C2H5CHO và CH3CHO
D.CH3CHO và HCHO
các bạn viết giùm mình pt của các chất trong dd Y vs HCl tạo ra khí CO2 vs mình k hiểu pt này lắm .

BẢi 3 : Cracking hoàn toàn 6,6 gam propan thu đc hh khí X . cho X sục chậm vào 250 ml dd Br2 thấy dd Br2 mất màu hoàn toàn và còn lại V lít khí ở đktc và có tỷ khối so vs CH4 là 1,1875 . Nồng độ mol Br2 và V có giá trị là :
A.0,4M và 2,24 lít
B.O,4 M và 4,48 lít
C.0,8 M và 4,48 lít
D.0,2 M và 4,48 lít
 
K

kkdc06

Bài 2 : 17,7 gam hh X gồm 2 andehit đơn chức phản ứng hoàn toàn vs dd AgNO3 trong NH3 dư đc 1,95 mol Ag và dd Y . Toàn bộ dd Y tác dụng vs dd HCl dư đc 0,45 mol CO2. CÁC chất trong hh X là
A.C2H3CHO và HCHO
B.C2H5CHO và HCHO
C.C2H5CHO và CH3CHO
D.CH3CHO và HCHO
các bạn viết giùm mình pt của các chất trong dd Y vs HCl tạo ra khí CO2 vs mình k hiểu pt này lắm .
bạn ơi các andeit HCHO + AgNO3/NH3--->(NH4)_2CO3
chất này t/d vs HCl -->CO2 thôi
các chất này pu vs AgNO3/NH3 đều sinh ra (NH4)_2CO3 : HCHO HCOOH HCOONH4
 
S

snnb

mọi ngưòi vào giúp mình mấy bài này vs mình đang cần gấp :
Bài 1 : khi dun nóng 1 ankan A để tách 1 phân tử hidro thu đc hh X có tỷ khối so vs hidro bằng 12,57 . Công thức phân tử của an kan A là :
A.C2H6 hoặc C3H8
B.Chỉ C2H6
C.C3H8 hoặc C4H10
D.chỉ C4H8

BẢi 3 : Cracking hoàn toàn 6,6 gam propan thu đc hh khí X . cho X sục chậm vào 250 ml dd Br2 thấy dd Br2 mất màu hoàn toàn và còn lại V lít khí ở đktc và có tỷ khối so vs CH4 là 1,1875 . Nồng độ mol Br2 và V có giá trị là :
A.0,4M và 2,24 lít
B.O,4 M và 4,48 lít
C.0,8 M và 4,48 lít
D.0,2 M và 4,48 lít
 
H

hoathuytinh16021995

hoathuytinh

Bài 2 : 17,7 gam hh X gồm 2 andehit đơn chức phản ứng hoàn toàn vs dd AgNO3 trong NH3 dư đc 1,95 mol Ag và dd Y . Toàn bộ dd Y tác dụng vs dd HCl dư đc 0,45 mol CO2. CÁC chất trong hh X là
A.C2H3CHO và HCHO
B.C2H5CHO và HCHO
C.C2H5CHO và CH3CHO
D.CH3CHO và HCHO
các bạn viết giùm mình pt của các chất trong dd Y vs HCl tạo ra khí CO2 vs mình k hiểu pt này lắm .
bạn ơi các andeit HCHO + AgNO3/NH3--->(NH4)_2CO3
chất này t/d vs HCl -->CO2 thôi
các chất này pu vs AgNO3/NH3 đều sinh ra (NH4)_2CO3 : HCHO HCOOH HCOONH4
phương trình tổng quát :
RCHO+2AgNO3+3NH3+H2O===>RCOONH4+ 2NH4NO3+2AG
còn các chất HCOOH HCHO HCOONH4 tác dụng với AgNO3/NH3 tạo ra (NH4)2CO2 vì trong phân tử của nó có nhóm CHO là nhóm chức của anđehít
 
S

snnb

cả nhà giúp e mấy bài siêu khó này vs:
Bài 1 : hh X gồm H2 , propen , propanal, ancol alylic (CH2=CH-CH2OH) .Đốt cháy 1 mol hh X thu đc 40,32 lít CO2 (đktc) . Đun X vs bột Ni 1 time thu đc hh Y có dX/Y =1,25 . Nếu lấy 0,1 mol hh Y thì tác dụng vừa đủ vs V lít dd Br2 0,2 M . Giá trị của V là :
A.0,1
B.0,25
C.0,3
D.0,2

Bài 2 : HH A gồm h2 , 1 ankan và 2 anken đồng đẳng kế tiếp . Cho 560 ml A đi qua ống chứa bột Ni nungnongs , thu đc 448 ml hh khí A1 cho A1 đi qua dd Br2 dư thấy khối lượng bình brom tăng lên 0,343 ggam đồng thời hh khí A2 thoát ra khỏi bình có thể tích là 291,12 ml và có tỉ khối hơi so vs kk là 1,313 . CTPT củaânkan là :
A.CH4
B. C2H6
C.C3H8
D.C4H10

Bài 3 : hh x gồm hidro , etan và axetilen . cho từ từ 6 lít X đi qua bột Ni nung nóng thì thu đc 3 lít 1 chất khí duy nhất (các thể tích đo ở đktc) . Tỉ khối hơi của X so vs H2 là
A.5,7
B.15
C.7,5
D.30
 
Top Bottom