Tim CTHH- Khó wá ai rảnh tay thì nghiên cứu hộ

A

angelsfall_lavangroi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài

Hoà tan hoàn toàn 2.44 gam hỗn hợp bột X gồm FexOy và Cu bằng dd H2SO4 đặc ,nóng(dư). Sau phản ứng thu được 0.504 lit khí SO2( sản phẩm khử duy nhất, ở dktc) và dung dịch chứa 6.6 gam hỗn hợp muối sunfat.
a, Xác định phần trăm khỗi lượng của Cu trong X
b, Tìm CTHH Của FexOy

Làm zúp mình bài này nha
Sẽ có hậu tạ:)>-
 
H

haruka18

Đề bài

Hoà tan hoàn toàn 2.44 gam hỗn hợp bột X gồm FexOy và Cu bằng dd H2SO4 đặc ,nóng(dư). Sau phản ứng thu được 0.504 lit khí SO2( sản phẩm khử duy nhất, ở dktc) và dung dịch chứa 6.6 gam hỗn hợp muối sunfat.
a, Xác định phần trăm khỗi lượng của Cu trong X
b, Tìm CTHH Của FexOy

Làm zúp mình bài này nha
Sẽ có hậu tạ:)>-
tớ làm thử nha :D
[TEX]Fe_xO_y - (3y-2x)e --> xFe^{3+}[/TEX]
----a----------(3y-2x).a

[TEX]Cu - 2e --> Cu^{2+}[/TEX]
-b-----2b
[TEX]S^{+6} +2e --> S^{+4}[/TEX]

[TEX]3ax-2ay+2b=\frac{0,504.2}{22,4}=0,045[/TEX]

[TEX]400.\frac{ax}{2}+160b=6,6[/TEX]

[TEX]56ax+160ay+64b=2,44[/TEX]

giải ra
[TEX]ax=ay=0,025[/TEX]

[TEX]ay=0,01[/TEX]

Vây ct oxit sắt là FeO
từ đây bạn tính % nhé :D
 
Z

zzthaemzz

Đề bài

Hoà tan hoàn toàn 2.44 gam hỗn hợp bột X gồm FexOy và Cu bằng dd H2SO4 đặc ,nóng(dư). Sau phản ứng thu được 0.504 lit khí SO2( sản phẩm khử duy nhất, ở dktc) và dung dịch chứa 6.6 gam hỗn hợp muối sunfat.
a, Xác định phần trăm khỗi lượng của Cu trong X
b, Tìm CTHH Của FexOy

Làm zúp mình bài này nha
Sẽ có hậu tạ:)>-
Xem như hh ban đầu chỉ có Fe , O , Cu số mol tương ứng là a , b , c mol .
Fe --> Fe3+ + 3e
a-----------------3a
Cu --> Cu2+ +2e
c-----------------2c
O +2e --> O2-
b---2b
S6+ + 2e --> S4+
0.0225-0.045
Ta có : bảo toàn e : 3a – 2b + 2c = 0,045 ;
khối lượng muối 200a + 160c = 6,6 gam
Khối lượng hh ban đầu : 56a + 16b + 64c = 2,44
=> a=b=0.025
c= 0.01
=> ct FeO %= 26.23%
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

Xem như hh ban đầu chỉ có Fe , O , Cu số mol tương ứng là a , b , c mol .
Fe --> Fe3+ + 3e
a-----------------3a
Cu --> Cu2+ +2e
c-----------------2c
O +2e --> O2-
b---2b
S6+ + 2e --> S4+
0.0225-0.045
Ta có : bảo toàn e : 3a – 2b + 2c = 0,045 ;
khối lượng muối 200a + 160c = 6,6 gam
Khối lượng hh ban đầu : 56a + 16b + 64c = 2,44
=> a=b=0.025
c= 0.01
=> ct FeO %= 26.23%

bạn nhầm chỗ này rồi .phải là 400a chứ :)...............................................................................................
 
S

sweetcass

bạn ơi làm sao muối Fe(3) sunfat lại là a/2 dậy?
làm ơn giải thích dùm mình nghen!
 
Top Bottom