Tìm công và công suất

S

saihikaru_1998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ 1 vật có m=15kg đuoc kéo chuyển động thẳng đeu theo đuong nằm ngang khi chịu tác dụng của lực F=40N nghiêng 1 góc 30* so với mặt đuong. Tính Ak, Ám và Ap tác dụng lên vật khi nó chuyển đong đuoc quãng đuong s=50m.g=10m/s^2. 2/ 1 oto có m=1000kg chuyển đong deu tren mặt phẳng ngang vs v=36km/h. u=0,2. g=10m/s^2. Tính A va P của động cơ khi ôt di đuợc 5s.
3/ 1 vật có m=2kg chuyển động thẳng đeu theo đuong nằm ngang khi chịu tác dụng của lực Fk=5N song song voi mặt phẳng ngang. Tính cua tat ca cac lực tác dụng lên vật với s=8m.
4/ vật có m=15kg đuợc kéo thẳng đeu theo phuong thang dung 10m trong 2s. Bỏ qua ma sát, g=10m/s^2. Tìm Ak va Pk.
Mong mn chỉ dạy. Cảm ơn ạ.
 
C

congratulation11

Câu 1: Hướng dẫn làm!

1/ 1 vật có m=15kg đuoc kéo chuyển động thẳng đeu theo đuong nằm ngang khi chịu tác dụng của lực F=40N nghiêng 1 góc 30* so với mặt đuong. Tính Ak, Ams và Ap tác dụng lên vật khi nó chuyển đong đuoc quãng đuong s=50m.g=10m/s^2.

---Công của lực kéo:

$A_k=F.cos 30^o.s$

Công thức này trong SGK, nếu chưa nhớ bạn có thể xem lại nhé! Thay số vào tính là ok ;)
---Công của lực ma sát:
Theo như CT trong SGK thì muốn xác định được công của lực ma sát thì ta cần biết độ lớn lực ma sát. Để làm được điều đó, ta làm như sau:

Theo PT động lực học đối với vật đang xét, ta có:

$\vec P+\vec F+\vec F_{ms}+\vec N=m\vec a=m.0=0$ (*)
(Do vật cđ thẳng đều nên $a=0$)

Chiếu (*) lên phương thẳng đứng, chiều dương hướng lên trên, ta được:

$N-P+F.sin30^o=0\\ \rightarrow N=P-0,5F=10.15-0,5.40=150-20=130(N)$

Mà: $F_{ms}=N.\mu=...$

Công của lực ma sát:

$A_{ms}=F_{ms}.s.cos180^o$

Bạn tự thay số và tính nhé!

---Công của trọng lực:

$A_P=P.cos90^o.s=0$

Hoặc không cần tính, chỉ ần giải thích là phương của trọng lực vuông góc với phương cđ của vật nên công của trọng lực bằng 0.

Các bài còn lại bạn tự làm tương tự nhé!

Tớ tin là bạn sẽ làm được.

Chúc bạn học tốt! :)
 
S

saihikaru_1998

Nhưng bạn ơi bài nay không cho μ. Mình không biet phai lam sao nên moi các ban o dien dan.
 
C

congratulation11

Ờ, xin lỗi bạn, tớ không để ý! :)

Vậy thì giải như sau:

Vật cđ thẳng đều đúng không, như thế: $a=0$

$F.cos30^o-F_{ms}=ma=0$

Vậy là ta đã có độ lớn cảu lực ma sát rồi!
 
Top Bottom