tìm công thức phân tử

C

cotienbenho

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong một bình kín chứa hơi chất hữu cơ X (có dạng CnH2nO2) mạch hở và oxi(số mol oxi gấp 2lần số mol của phản ứng cháy) ở 139,9 độ C, áp suất trong bình là 0,8atm. Đốt cháy hoán toàn X sau đó đưa về nhiệt độ ban đầu, áp suất trung bình là 0,95atm.tìm công thức phân tử của X?:khi (196)::M035::M_nhoc2_16::M_nhoc2_16:
 
Z

zzthaemzz

ta có
n1 = (P1 x V)/(R x T)
n2 = (P2 x V)/(R x T)
=> n1/n2 = P1/P2--------(1)
ta có pt cháy
CnH2nO2 + (3n - 2)/2 O2 --> nCO2 +nH2O

gọi số mol chất hữu cơ là a
ta có nO2 ban đầu = 2a x (3n - 2)/2 =2a x (3n - 2)
=> số mol khí ban đầu bằng số mol chất hữu cơ + số mol O2 ban đầu = a + 2a x (3n-2)
=> số mol khí lúc sau bằng số mol O2 dư + số mol CO2 + số mol H2O = a x (3n-2)/2 + n x a + n x a
(vì ở đây nhiệt độ = 139.5 độ C nên nước sẽ hóa hơi)
thay vào (1) ta có
[a + 2a x (3n-2)]/[a x (3n-2)/2 + 2n x a] = 0.8/0.95
rút a rồi giải ra n = 3
=> C3H6O2
 
C

cotienbenho

tôi không hiểu ở chố này có thẻ nói rõ hơn một chút dc ko?
ta có số mol O2 ban đầu = 2ax(3n-2)/2 = 2a x (3n - 2) mà không phải là: a x(3n -2)
 
Top Bottom