Toán 9 Tìm chữ số tận cùng

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có:[tex]A=2+2^2+2^3+...+2^{99}=2^{100}-2[/tex]
Vì [tex]2^{100}=(2^4)^{25}=16^{25}=...6\Rightarrow[/tex] A có tận cùng là 6 - 2 = 4.
 
  • Like
Reactions: ankhongu

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Ta có:[tex]A=2+2^2+2^3+...+2^{99}=2^{100}-2[/tex]
Vì [tex]2^{100}=(2^4)^{25}=16^{25}=...6\Rightarrow[/tex] A có tận cùng là 6 - 2 = 4.
2 chữ số tận cùng mà bạn :D
Có : [tex]2^{100} = 2^{4}.(2^{12})^8 = 16.(4096)^8 \equiv 16.(-4)^8 \equiv 16.2^4.2^{12} = 16^2.4096 \equiv 56.(-4) \equiv 76(mod 100)[/tex]
Vậy 2 chữ số tận cùng là 76 - 2 = 74
 
Top Bottom