Toán 8 Tìm chữ số tận cùng

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Tìm 3 chữ số tận cùng của 14!
Giúp mình cách nhanh nhất và hay nhất.
chắc ko hay và nhanh nhất nhưng thế này xem.... : ))
[tex]14!= 1.2.3....13.14\\\\ = (2.5).10.(1.3.4.6.7...9.11..14)\\\\ =3.4.6.7.8.9.11.12.13.14.100\\\\ =3.2^2.2.3.7.2^3.3^2.11.2^2.3.13.2.7.100\\\\ =2^9.3^5.7^2.11.13.100[/tex]
giờ cần tìm chữ số tận cùng của [tex]2^9.3^5.7^2.11.13[/tex]
lại có: [tex]2^{4n}=...6\\\\ 3^{4n}=...1[/tex]
[tex]=> 2^9.3^5.7^2.11.13\\\\ =.... 2. ....3. ...9. ...3\\\\ =...2. ... 1= .... 2[/tex]
=> 3 chữ số tận cùng của 14! là 200
 

Hehe há há

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tư 2019
23
6
21
21
Bà Rịa - Vũng Tàu
Thpt hehe
chắc ko hay và nhanh nhất nhưng thế này xem.... : ))
[tex]14!= 1.2.3....13.14\\\\ = (2.5).10.(1.3.4.6.7...9.11..14)\\\\ =3.4.6.7.8.9.11.12.13.14.100\\\\ =3.2^2.2.3.7.2^3.3^2.11.2^2.3.13.2.7.100\\\\ =2^9.3^5.7^2.11.13.100[/tex]
giờ cần tìm chữ số tận cùng của [tex]2^9.3^5.7^2.11.13[/tex]
lại có: [tex]2^{4n}=...6\\\\ 3^{4n}=...1[/tex]
[tex]=> 2^9.3^5.7^2.11.13\\\\ =.... 2. ....3. ...9. ...3\\\\ =...2. ... 1= .... 2[/tex]
=> 3 chữ số tận cùng của 14! là 200
Đọc thử đáp án Homc 2006 đi...
Người ta làm có vài dòng
 

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
Đọc thử đáp án Homc 2006 đi...
Người ta làm có vài dòng
thì kệ người ta chứ? mỗi người có một cách giải khác nhau. với lại bạn ý cũng ghi là "chắc không hay và nhanh nhất....."
người ta đã có ý giúp rồi mà còn nói những lời như thế!
 
Top Bottom