Toán 6 tìm chữ số tận cùng

Phuocloi1998vn@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
151
74
36
20
Đà Nẵng
thpt hòa vang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mình với
_Pp__Pp__Pp__Pp__Pp_
bài 1 : Tìm chữ số tận cùng của X, Y:
X = 22 + 36 + 410 + … + 20048010
Y = 28 + 312 + 416 + … + 20048016


bài 2: Chứng minh rằng chữ số tận cùng của hai tổng sau giống nhau:
U = 21 + 35 + 49 + … + 20058013
V = 23 + 37 + 411 + … + 20058015
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Bài1: nhận xét
Số đó gồm 2 phần
Phần đầu tăng 1 đơn vị:2;3;4
Phần sau tăng 4 đơn vị:2;6;10
Tìm chữ số tận cùng nên chỉ cần tìm chữ số tận cùng của tồng các số phần sau:
Dãy cách nhau 4 đơn vị nên có tổng là
(8010-2):4+1=2005 số
=> tổng các số phần sau bằng
2005.(8010+2):2=8032030
=> tận cùng bằng 0
Các câu sau tương tự
 
Top Bottom