Toán 7 Tìm chữ số tận cùng

Trần Minh Chiêm578

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng ba 2018
99
162
71
19
Bắc Giang
Trung học Cơ sở Yên Mỹ

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Tìm chữ số tận cùng của các chữ số sau:
a) 2222^2003 ; 7777^2005
b)2008^2004 ; 2003^2005
c) 2005^2005 ; 2004^2004
d)2006^2006 ; 2016^2016
e)999^2003 ; 111^2006
a) [tex]2222^{2003}=(2222^{4})^{500}.2222^{3}=(....6)^{500}.(....8)=(....8)[/tex]
Vậy chữ số tận cùng của [tex]2222^{2003}[/tex] là 8
[tex]7777^{2005}=(7777^{4})^{501}.7777=(....1)^{501}.7777=(....7)[/tex]
Vậy chữ số tận cùng của [tex]7777^{2005}[/tex] là 7
Các câu sau bạn làm tương tự nha
 

Trần Minh Chiêm578

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng ba 2018
99
162
71
19
Bắc Giang
Trung học Cơ sở Yên Mỹ
a) [tex]2222^{2003}=(2222^{4})^{500}.2222^{3}=(....6)^{500}.(....8)=(....8)[/tex]
Vậy chữ số tận cùng của [tex]2222^{2003}[/tex] là 8
[tex]7777^{2005}=(7777^{4})^{501}.7777=(....1)^{501}.7777=(....7)[/tex]
Vậy chữ số tận cùng của [tex]7777^{2005}[/tex] là 7
Các câu sau bạn làm tương tự nha
Cảm ơn bạn nha
 

namnam06

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng chín 2018
1,147
894
151
Gia Lai
THCS Lê Quý Đôn
Tìm chữ số tận cùng của các chữ số sau:
a) 2222^2003 ; 7777^2005
b)2008^2004 ; 2003^2005
c) 2005^2005 ; 2004^2004
d)2006^2006 ; 2016^2016
e)999^2003 ; 111^2006
Phương pháp làm là bạn cần nhớ như này rồi tách ra:
(...1)^n=...1;
(...2)^4n=...6;
(...3)^4n=...1;
(...4)^2n=...6;
(...5)^n=...5;
(...6)^n=...6;
(...7)^4n=...1;
(...8)^4n=...6;
(...9)^2n=...1;
(...0)^n=...0;
Thế là OK. Việc còn lại là bạn tách số mũ thui!
 
Top Bottom