tìm chỗ sai bt NaI pư với Cl2

R

rainbridge

S

songthuong_2535

Giải:

nCl2=3,36/22,4=0,15 (mol); nNaI=15/150=0,1 (mol)

PTPƯ: Cl2 + 2NaI--to--> 2NaCl + I2

Theo ptpư, nI2=1/2nNaI=nCl2=0,05 (mol)
mà theo đề bài, nCl2=0,15 (mol)
=>Cl2 dư 0,1 mol=> Tính khối lượng I2 theo NaI

Vậy, khối lượng I2 sau phản ứng là: mI2=0,05.127=6,35 (mol)

=> Đáp án mình làm ra thế này. Bạn tính có lẽ nhầm rồi, nhưng mình ko hiểu đáp án cho trước là thế nào cả. Bạn nên xem lại nhé!
 
R

rainbridge

nCl2=3,36/22,4=0,15 (mol); nNaI=15/150=0,1 (mol)

PTPƯ: Cl2 + 2NaI--to--> 2NaCl + I2

Theo ptpư, nI2=1/2nNaI=nCl2=0,05 (mol)
mà theo đề bài, nCl2=0,15 (mol)
=>Cl2 dư 0,1 mol=> Tính khối lượng I2 theo NaI

Vậy, khối lượng I2 sau phản ứng là: mI2=0,05.127=6,35 (mol)

=> Đáp án mình làm ra thế này. Bạn tính có lẽ nhầm rồi, nhưng mình ko hiểu đáp án cho trước là thế nào cả. Bạn nên xem lại nhé!

I2 thì khối lượng là 2.127 chứ bạn :)
 
K

kim.panny

2NaI + Cl2 = 2NaCl + I2
0,15----0,1
0,05<--0,1------------>0,05
0,1 dư
5Cl2 + I2 + 6H20 = 10HCl + 2HClO3
0,1 --> 0,02

I2 còn: 0,05 - 0,02 = 0,03 -> m = 7,62 g
 
Top Bottom