Toán 8 Tìm chiều cao hình thang vuông

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho hình thang vuông ABCD có góc A=góc B=90^.AB=10cm,CD=15cm,BC=13cm.Tính AD?
Giúp mình với ạh
Cho hình hỏi nha! Hình thang này thì cạnh đáy là cạnh nào?
Nếu không rõ thì tớ hình như này
Capture.PNG
Kẻ DK vuông góc với BC (K thuộc BC)
Ta dễ dàng chứng minh đc AD = BK , AB= DK = 10cm
[tex]\Delta DKC[/tex] vuông tại K nên [tex]DK^2 + KC^2 = DC^2 \rightarrow 10^2 + KC^2 = 15^2 \Rightarrow KC^2 = 125 \Rightarrow KC=\sqrt{125}[/tex]
Có [tex]BK + KC = BC \Rightarrow AD + \sqrt{125} = 13 \rightarrow AD = 13 - \sqrt{125}[/tex]
 
Last edited:
Top Bottom