Toán tìm cặp x,y nguyên thỏa mãn

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
c.2 y^2=3-/x+4/
d.3y^2=12-/x-2/
$ |x + 4| \ge 0 \\\Leftrightarrow 3 - |x + 4| \le 3 \\\Leftrightarrow 2y^2 \le 3 \\\Leftrightarrow y^2 \le 1,5 $
Vì $ y \in \mathbb{Z} \Rightarrow y \in \left \{ -1; 0; 1 \right \} $
$ y = -1 \\ 2y^2 = 3 - |x + 4| \\\Leftrightarrow 2 = 3 - |x + 4| \\\Leftrightarrow |x + 4| = 1 \\\Leftrightarrow
\left[\begin{matrix}
x + 4 = 1\\
x + 4 = -1
\end{matrix}\right. \\\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}
x = -3\\
x = -5
\end{matrix}\right. $
Ta đk 2 cặp $ (x;y) $ là $ (-3;-1);(-5;-1) $
$ y = 0 \\ 2y^2 = 3 - |x + 4| \\\Leftrightarrow 0 = 3 - |x + 4| \\\Leftrightarrow |x + 4| = 3 \\\Leftrightarrow
\left[\begin{matrix}
x + 4 = 3\\
x + 4 = -3
\end{matrix}\right. \\\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}
x = -1\\
x = -7
\end{matrix}\right. $
Ta đk 2 cặp $ (x;y) $ là $ (-1;0);(-7;0) $
$ y = 1 \\ 2y^2 = 3 - |x + 4| \\\Leftrightarrow 2 = 3 - |x + 4| \\\Leftrightarrow |x + 4| = 1 \\\Leftrightarrow
\left[\begin{matrix}
x + 4 = 1\\
x + 4 = -1
\end{matrix}\right. \\\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}
x = -3\\
x = -5
\end{matrix}\right. $
Ta đk 2 cặp $ (x;y) $ là $ (-3;1);(-5;1) $
Vậy ta có 6 cặp $ (x;y) $ thỏa mãn là $ (-3;-1);(-5;-1);(-1;0);(-7;0);(-3;1);(-5;1) $
Câu dưới tương tự
 
Top Bottom