tìm cặp x,y nguyên thỏa mãn

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
a.y^2=3-/2x-3/
b.2y^2=3-/x+4/
a) $y^2=3-|2x-3|\leq 3 \ \forall \ x$
$\Rightarrow y\in \mathbb{Z}\Leftrightarrow y^2=0$ or $y^2=1\Rightarrow y=0$ or $y=1$
Mà $2x-3$ là số lẻ (vì $x\in \mathbb{Z})\Rightarrow 3-|2x-3|$ là số chẵn hay $y$ là số chẵn
$\Rightarrow y=0\Leftrightarrow |2x-3|=3\Leftrightarrow x=0$ or $x=3$
Vậy $(x;y)=(0;0);(3;0)$
b) Tương tự.
 
  • Like
Reactions: Tony Time
Top Bottom