Tìm cặp số tự nhiên (x;y) với x lớn nhất thoả mãn phương trình : y^3 - x^2+\sqr{728-x} - 4213 = 0
T trongtien09 26 Tháng mười 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm cặp số tự nhiên (x;y) với x lớn nhất thoả mãn phương trình : [tex]y^3 - x^2+\sqr{728-x} - 4213 = 0 [/tex]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm cặp số tự nhiên (x;y) với x lớn nhất thoả mãn phương trình : [tex]y^3 - x^2+\sqr{728-x} - 4213 = 0 [/tex]
H hien_vuthithanh 23 Tháng mười một 2014 #2 Điều kiện x \leq 728 để có nghiệm nguyên thì $\sqrt{728-x}=k^2$ (k là số tự nhiên) \Rightarrow 0 \leq k \leq 26 kết hợp với y tự nhiên thứ và tìm k=16 thoả mãn \Rightarrowbài này có kết quả (x;y)=(472;61) là thoả mãn rồi Last edited by a moderator: 24 Tháng mười một 2014
Điều kiện x \leq 728 để có nghiệm nguyên thì $\sqrt{728-x}=k^2$ (k là số tự nhiên) \Rightarrow 0 \leq k \leq 26 kết hợp với y tự nhiên thứ và tìm k=16 thoả mãn \Rightarrowbài này có kết quả (x;y)=(472;61) là thoả mãn rồi