Toán 8 Tìm cặp số nguyên x,y thỏa mãn

Bangtanbomm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
495
1,988
206
19
Du học sinh
Bangtan's Family
[tex]2x^{2}-xy+3x-2y=5 <=> xy+2y=2x^{2}+3x-5<=>y(x+2)=2x^{2}+3x-5[/tex]
Với x=-2 thì => pt vô nghiệm
Chia cả 2 vế chia (x+2)
<=> [tex]y=\frac{2x^{2}+3x-5}{x+2} <=> y=\frac{2x^{2}+4x-(x+2)-3}{x+2}[/tex]
<=> [tex]y=2x-1+\frac{3}{x+2}[/tex]
Do x,y [tex]\epsilon Z[/tex] => x+2[tex]\epsilon[/tex]Ư(3)={[tex]\pm 1;\pm 3[/tex]}
TH1: x+2=-1 => x=-3 => y=-4
TH2: x+2=1 => x=-1 => y=-6
TH3: x+2=-3 => x=-5 => y=-10
TH4: x+2=3 => x=1 => y=0
Vậy (x;y)=(-3;-4),(-1;-6),(-5;-10),(1;0)
 
  • Like
Reactions: machung25112003
Top Bottom