Toán 7 Tìm cặp số nguyên (x,y) biết

Thảo Nguyễn ^ ^

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2019
466
811
96
Hải Phòng
Trường THCS Nam Sơn

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a)Ta có:[tex]\frac{x}{5}+\frac{1}{10}=\frac{1}{y}\Leftrightarrow \frac{2x+1}{10}=\frac{1}{y}\Leftrightarrow y(2x+1)=10\Rightarrow 2x+1\in Ư(10)[/tex]
Mà 2x+1 lẻ nên [tex]2x+1\in \left \{ 1;5;-1;-5 \right \}[/tex]
Bạn tự xét tiếp nha.
b)[tex]\frac{x}{4}-\frac{1}{2}=\frac{3}{y}\Leftrightarrow \frac{x-2}{4}=\frac{3}{y}\Leftrightarrow y(x-2)=12[/tex]
Đến đây bạn giải phương trình ước số là được.
 
  • Like
Reactions: ankhongu

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
a)Ta có:[tex]\frac{x}{5}+\frac{1}{10}=\frac{1}{y}\Leftrightarrow \frac{2x+1}{10}=\frac{1}{y}\Leftrightarrow y(2x+1)=10\Rightarrow 2x+1\in Ư(10)[/tex]
Mà 2x+1 lẻ nên [tex]2x+1\in \left \{ 1;5 \right \}[/tex]
Bạn tự xét tiếp nha.
b)[tex]\frac{x}{4}-\frac{1}{2}=\frac{3}{y}\Leftrightarrow \frac{x-2}{4}=\frac{3}{y}\Leftrightarrow y(x-2)=12[/tex]
Đến đây bạn giải phương trình ước số là được.
Bạn ơi, nhưng câu a x nguyên nên 2x+1 vẫn có thể âm mà.
 
Top Bottom