Toán 8 Tìm cặp số (a,b) thỏa mãn

nguyenthihongvan1972@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng chín 2018
300
82
51
18
Điện Biên
THCS Noong Hẹt

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
20
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
[TEX]a^3-b^3+3(a^2-b^2)+3(a-b)=(a+1)(b+1)+25[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (a-b)(a^2+ab+b^2)+3(a-b)(a+b)+3(a-b)=(ab+a+b+1)+25[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (a-b)(a^2+ab+b^2+3a+3b+3)=(ab+a+b+1)+25[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (a-b)[(a-b)^2+3(ab+a+b+1)]=(ab+a+b+1)+25[/TEX]

Đặt [TEX]a-b=x; ab+a+b+1=y[/TEX]

pt [TEX]\Leftrightarrow x(x^2+3y)=y+25[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x^3+3xy-y-25=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 27x^3+27y(3x-1)-675=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 27x^3-1+27y(3x-1)-674=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (3x-1)(9x^2+3x+1)+27y(3x-1)=674[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (3x-1)(9x^2+3x+27y+1)=674=1.674=2.337[/TEX]

Đến đây bạn giải phương trình tích rồi tìm [TEX]a, b[/TEX] là xong.
 
  • Like
Reactions: Akabane Yuii
Top Bottom