Vật lí 8 Tìm các xác định khối lượng riêng của chất lỏng

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm các xác định khối lượng riêng của chất lỏng (Dx)
Cho đòn bẩy, giá thí nghiệm, thước kẻ, dây treo, cốc nước, có khối lượng riêng nước (D0) và cốc chất lỏng có khối lượng riêng Dx, 2 quả cân khác nhau chìm trong nước và chất lỏng đã cho.
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
- Gọi m1, m2, V1, V2 là khối lượng và thể tích (chưa biết) của 2 quả cân.

- Treo 2 quả cân lên đòn bẩy, nhúng lần lượt vào cốc nước và cốc chất lỏng Dx, chỉnh đòn bẩy cho 2 bên cân bằng, ta đo được cánh tay đòn lần lượt là L1, L2.

Ta có hệ thức: (m1 - V1.Do ).L1 = (m2 - V2.Dx).L2

- Tương tự, đảo chiều đòn bẩy nhúng lần lượt vào cốc nước và cốc chất lỏng Dx, chỉnh đòn bẩy cho 2 bên cân bằng, ta đo được cánh tay đòn lần lượt là L3, L4. Sẽ có hệ thức:

(m1 - V1.Dx).L3 = (m2 - V2.Do).L4

- Rút 2 quả cân ra khỏi chất lỏng, treo trên đòn bẩy trong không khí, chỉnh cho cân bằng, ta đo được cánh tay đòn là L5, L6. Sẽ có hệ thức m1.L5 = m2.L6 Hay m1 = L6/L5.m2. Hay cũng chính là V1 = L6/L5. V2 (Giả thiết 2 quả cân cùng là vật liệu thép).

Thay m1 = L6/L5.m2 , và V1 = L6/L5. V2 vào pt trên để giải ra Dx.
 
Top Bottom