Toán 9 tìm các stn x,y

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
View attachment 217159
mọi người giải chi tiết bài này giúp mik với.
cuduckienXét 5 số tự nhiên liên tiếp: 2x;;2x+42^x;\cdots; 2^x+4 có 1 số chia hết cho 5.
2x2^x không chia hết cho 5, nên 1 trong 4 số còn lại chia hết cho 5.
Tức (2x+1)(2x+2)(2x+3)(2x+4)5(2^x+1)(2^x+2)(2^x+3)(2^x+4) \vdots 5
1187911879 không chia hết cho 5,
Nên 5y5^ykhông chia hết cho 5 y=0\Rightarrow y= 0
(2x+1)(2x+2)(2x+3)(2x+4)=11880\Rightarrow (2^x+1)(2^x+2)(2^x+3)(2^x+4) = 11880
Xét các trường hợp:
x<3(2x+1)(2x+2)(2x+3)(2x+4)<11880x <3 \Rightarrow (2^x+1)(2^x+2)(2^x+3)(2^x+4) < 11880 (loại)
x=3(2x+1)(2x+2)(2x+3)(2x+4)=11880x=3\Rightarrow (2^x+1)(2^x+2)(2^x+3)(2^x+4) =11880 (thỏa mãn)
x>3(2x+1)(2x+2)(2x+3)(2x+4)>11880x>3 \Rightarrow (2^x+1)(2^x+2)(2^x+3)(2^x+4) > 11880 (loại)
Vậy x=3;y=0x=3;y=0
 
  • Like
Reactions: cuduckien
Top Bottom