Toán 8 tìm các số x,y

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
giúp mình giải bài này với tìm các số x,y sao cho 2x^2+2y^2+2xy-4x+4y+8
biểu thức này bằng 0 hả bạn??

giúp mình giải bài này với tìm các số x,y sao cho 2x^2+2y^2+2xy-4x+4y+8
[tex]2x^2+2y^2+2xy-4x+4y+8=0 \Rightarrow (x^2+2xy+y^2)+(x^2-4x+4)+(y^2+4y+4)=0 \Rightarrow (x+y)^2+(x-2)^2+(y+2)^2=0[/tex] (1)
vì [tex](x+y)^2+(x-2)^2+(y+2)^2 \geq 0[/tex] (2)
Từ 1 và 2 suy ra [tex]\left\{\begin{matrix}x+y=0 \\x-2=0 \\y+2=0 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x=-y \\x=2 \\y=-2 \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy ...
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: BonMotNghin

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
giúp mình giải bài này với tìm các số x,y sao cho 2x^2+2y^2+2xy-4x+4y+8
Với biểu thức bằng 0:
[tex]2x^2+2y^2+2xy-4x+4y+8=0\Rightarrow (x^2-4x+4)+(y^2+4y+4)+(x^2+2xy+y^2)=0\Leftrightarrow (x-2)^2+(y+2)^2+(x+y)^2=0[/tex] (*)
Ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} (x-2)^2\geq 0\\ (y+2)^2\geq 0 \\ (x+y)^2\geq 0 \end{matrix}\right. \Rightarrow (x-2)^2+(y+2)^2+(x+y)^2\geq 0[/tex]
Mà từ (*):
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} (x-2)^2=0 \\ (y+2)^2=0 \\ (x+y)^2=0 \end{matrix}\right. \left\{\begin{matrix} x=2 \\ y=-2 \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy [tex]\left\{\begin{matrix} x=2 \\ y=-2 \end{matrix}\right.[/tex]
 
  • Like
Reactions: kido2006
Top Bottom