Toán 11 Tìm các số tự nhiên

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
1...2...3 và 3..2...1
3 số này tạo ra 4 khoảng
chọn 4 số còn lại $C_7^4$
xếp vào 4 khoảng: $4^4$
TH số 0 đứng đầu
chọn 3 số: $C_6^3$
xếp vào 4 khoảng: $4^3$
=> có $2.(C_7^4.4^4-C_6^3.4^3)=15360$ số
 
Last edited:
  • Like
Reactions: linhnguyen./.

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Có bao nhiêu chữ số tự nhiên có 7 chữ số khác nhau sao cho chữ số 2 đứng giữa chứ số 1 và chữ số 3
Ta dán 3 chữ số 1, 2, 3 thành 1 chữ số kép ---> có 2 cách dán: 123 và 321
Yêu cầu <=> từ 8 chữ số thuộc A={0,4,5,6,7,8,9,số kép} có thể lập được bao nhiêu số có 5 chữ số khác nhau
Gọi số cần tìm là [tex]\overline{n}=\overline{abcde}[/tex]
*) a có 7 cách chọn
*) b, c, d, e là chỉnh chợp chập 4 của [tex]A\setminus \left \{ a \right \}[/tex] => có [tex]A_{7}^{4}=840[/tex] cách chọn
Vậy có: [tex]2.7.840=11760[/tex] số t/m
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Ta dán 3 chữ số 1, 2, 3 thành 1 chữ số kép ---> có 2 cách dán: 123 và 321
Yêu cầu <=> từ 8 chữ số thuộc A={0,4,5,6,7,8,9,số kép} có thể lập được bao nhiêu số có 5 chữ số khác nhau
Gọi số cần tìm là [tex]\overline{n}=\overline{abcde}[/tex]
*) a có 7 cách chọn
*) b, c, d, e là chỉnh chợp chập 4 của [tex]A\setminus \left \{ a \right \}[/tex] => có [tex]A_{7}^{4}=840[/tex] cách chọn
Vậy có: [tex]2.7.840=11760[/tex] số t/m
ở giữa nhưng không có nghĩa nó phải cạnh nhau
 

linhnguyen./.

Học sinh
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
113
26
26
@zzh0td0gzz @who am i?
69089531_523729101704789_2211266858693165056_n.jpg
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Gọi [tex]A\in \left \{ \overline{123};\overline{321} \right \}[/tex]
Yêu cầu<=> từ [tex]\left \{ A;0;4;5;6;7;8;9 \right \}[/tex] lập đc bao nhiêu số tự nhiên có 5 chữ số khác nhau phải có A
Chọn A: 2 cách
*) TH1: có mặt 0
+) chọn vị trí cho 0: 4 cách
+) chọn vị trí cho A: 4 cách
+) chọn thêm 3 phần tử và điền vào 3 chỗ còn lại: [tex]A_{6}^{3}[/tex] cách
*) TH2: Ko có mặt 0
+) chọn vị trí cho A: 5 cách
+) chọn thêm 4 ptử (khác 0) và điền vào 4 vị trí còn lại: [tex]A_{6}^{4}[/tex] cách
Vậy KQ: [tex]2.(4.4.A_{6}^{3}+5.A_{6}^4)=7440[/tex]
 
Top Bottom