Toán 9 Tìm các số tự nhiên

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có:
[tex]3^x=y^3+1=(y+1)(y^2-y+1)[/tex]
Đặt [tex]\left\{\begin{matrix} y+1=3^m\\ y^2-y+1=3^n\\ m+n=x\\ \end{matrix}\right.[/tex]
Ta thấy:[tex]y=3^m-1[/tex]
Thay vào ta được:[tex](3^m-1)^2-(3^m-1)+1=3^n\Rightarrow 3^2^m-3^{m+1}=3^n[/tex]
Xét m không nhỏ hơn 2.
Khi đó [tex]y=3^m-1\geq 8\Rightarrow 3^n=y(y-1)+1\geq 7.8+1=57\Rightarrow n\geq 4\Rightarrow 3^n\vdots 3[/tex]
Mà VT lại không chia hết cho 3 => Vô nghiệm.
=> m<2
m=1 => y=2 => x=2
m=0 => y=0 => x=0
 
Last edited:

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
Ta có:
[tex]3^x=y^3+1=(y+1)(y^2-y+1)[/tex]
Đặt [tex]\left\{\begin{matrix} y+1=3^m\\ y^2-y+1=3^n\\ m+n=x\\ \end{matrix}\right.[/tex]
Ta thấy:[tex]y=3^m-1[/tex]
Thay vào ta được:[tex](3^m-1)^2-(3^m-1)+1=3^n\Rightarrow 3^2^m-3^m^+^1+1=3^n[/tex]
Xét m không nhỏ hơn 2.
Khi đó [tex]y=3^m-1\geq 8\Rightarrow 3^n=y(y-1)+1\geq 7.8+1=57\Rightarrow n\geq 4\Rightarrow 3^n\vdots 3[/tex]
Mà VT lại không chia hết cho 3 => Vô nghiệm.
=> m<2
m=1 => y=2 => x=2
m=0 => y=0 => x=0
Có dòng mình không đọc được(tô đỏ)
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Mình nghĩ phải là +3 chứ không phải là cộng 1
mình chép nguyên lại nên không để ý
đúng phải là $3^{2m}-3^{m+1}+3$
---> đoạn sau bạn ấy bị lỗi vì VT vẫn chia hết cho 3
Lúc này chỉ cần chia cả VP và VT cho 3 vẫn c/m được VP chia hết cho 3 và VT không chia hết cho 3 nên vô nghiệm
 
Last edited:
  • Like
Reactions: ankhongu
Top Bottom