Toán 9 Tìm các số tự nhiên x, y

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Không mất tính tổng quát, giả sử [tex]x\geq y[/tex]
Đặt [tex]4y+1=tx(t\in \mathbb{N})\Rightarrow x=\frac{4y+1}{t}\Rightarrow 4x+1=\frac{16y+4}{t}\vdots y\Rightarrow \frac{4}{t}\vdots y[/tex]
Để [tex]\frac{4}{t}\vdots y\Leftrightarrow \frac{4}{t}\in \mathbb{N}\Rightarrow t\in \left \{ 1;2;4 \right \}[/tex]
+ t=1 [tex]\Leftrightarrow x=4y+1;4\vdots y\Rightarrow y\in \left \{ 1;2;4 \right \}\Rightarrow x\in \left \{ 5;9;17 \right \}[/tex]
+ t=2 [tex]\Rightarrow x=\frac{4y+1}{2}(loại vì x\notin \mathbb{N} do 4y+1 không chia hết cho 2)[/tex]
+ t=4 [tex]\Rightarrow x=\frac{4y+1}{4}(loại vì x\notin \mathbb{N})[/tex]
Vậy các cặp (x,y) thỏa mãn là (5;1),(9;2),(17;4) và các hoán vị.
 
  • Like
Reactions: Hanhh Mingg

Hà Thanh kute

Học sinh
Thành viên
10 Tháng tám 2019
292
21
26
21
Cần Thơ
Trường Trung học cơ sở hạ tầng
Không mất tính tổng quát, giả sử [tex]x\geq y[/tex]
Đặt [tex]4y+1=tx(t\in \mathbb{N})\Rightarrow x=\frac{4y+1}{t}\Rightarrow 4x+1=\frac{16y+4}{t}\vdots y\Rightarrow \frac{4}{t}\vdots y[/tex]
Để [tex]\frac{4}{t}\vdots y\Leftrightarrow \frac{4}{t}\in \mathbb{N}\Rightarrow t\in \left \{ 1;2;4 \right \}[/tex]
+ t=1 [tex]\Leftrightarrow x=4y+1;4\vdots y\Rightarrow y\in \left \{ 1;2;4 \right \}\Rightarrow x\in \left \{ 5;9;17 \right \}[/tex]
+ t=2 [tex]\Rightarrow x=\frac{4y+1}{2}(loại vì x\notin \mathbb{N} do 4y+1 không chia hết cho 2)[/tex]
+ t=4 [tex]\Rightarrow x=\frac{4y+1}{4}(loại vì x\notin \mathbb{N})[/tex]
Vậy các cặp (x,y) thỏa mãn là (5;1),(9;2),(17;4) và các hoán vị.
Bn ơi 4×9 +1 có chia hết cho 2 đâu bạn
 

Lemon candy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng tám 2019
472
1,529
156
Hà Nội
そう
Bạn làm theo cách nào vậy ?
Mk giả sử [tex]x\leq y[/tex] với vai trò của x, y như nhau
+) 4x+1 chia hết cho y => 4x+1= y . k ( k thuộc N sao )
Có 4x+1 [tex]\leq 4x+1[/tex] => k.y [tex]\leq 4y+1[/tex] => (k-1).y +y [tex]\leq 4y+1[/tex]
=> k-1 [tex]\leq 4[/tex] => k -1 = 0 , 1, 2, 3 ,4 => k = 1, 2, 3, 4, 5
Xong cậu chia từng TH của k ra thì sẽ ra các cập (x ,y) đó
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Mk giả sử [tex]x\leq y[/tex] với vai trò của x, y như nhau
+) 4x+1 chia hết cho y => 4x+1= y . k ( k thuộc N sao )
Có 4x+1 [tex]\leq 4x+1[/tex] => k.y [tex]\leq 4y+1[/tex] => (k-1).y +y [tex]\leq 4y+1[/tex]
=> k-1 [tex]\leq 4[/tex] => k -1 = 0 , 1, 2, 3 ,4 => k = 1, 2, 3, 4, 5
Xong cậu chia từng TH của k ra thì sẽ ra các cập (x ,y) đó
Mình lại làm cách khác, chắc bài này có nhiều cách làm :D
 
  • Like
Reactions: Tungtom
Top Bottom