Toán Tìm các số nguyên x, y thỏa mãn mỗi phương trình sau

trunghieule2807

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng hai 2017
531
519
209
Hà Tĩnh

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
Tìm các số nguyên x, y thỏa mãn mỗi phương trình sau:
a) [tex]2x^{2}+6y^{2}+7xy-x-y=25[/tex]
b) [tex]3(x^{2}+xy+y^{2})=x+8y[/tex]
Các bạn giải chi tiết giùm mình cái nhé. Chân thành cảm ơn.:D:D:D
b)
[tex]3x^{2}+x(3y-1)+3y^{2}-8y=0 =>(3y-1)^{2}-4.3(3y^{2}-8y)=-27y^{2}+90y+1[/tex]
Để PT có nghiệm nguyên thì VP[tex]\geq 0 <=>76-3(3y-5)^{2}\geq 0 => (3y-5)^{2}\leq 25[/tex]
Vì 3y-5 chia 3 dưa 1 =>
[tex](3y-5)^{2}[/tex] chia 3 dư 1 => [tex](3y-5)^{2}[/tex] thuộc 1,16,4 :D
Đơn giản rồi phải ko :D
 
Top Bottom