Toán 9 tìm các số nguyên m

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,104
146
17
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
[tex]\sqrt{m^2+m+23}[/tex] là số hữu tỉ
$\Rightarrow m^2+m+23$ là bình phương một số hữu tỉ
Mà $m^2+m+23$ là số nguyên nên nó là số chính phương
$\Rightarrow m^2+m+23 =a^2 (a \in \mathbb{N^{*}})$
$\Rightarrow 4m^2+4m+92 =4a^2$
$\Leftrightarrow (2m+1)^2+91 =(2a)^2$
$\Leftrightarrow 91 =(2a)^2-(2m+1)^2=(2a+2m+1)(2a-2m-1)$
Đến đây xét trường hợp là ra =)
 
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007
Top Bottom