Toán 9 Tìm các số m

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
216
21
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
Tìm các số m để có các giá trị của x thỏa mãnView attachment 100162
ĐKXĐ x>0
Phương trình tương đương x-1=m-căn(x)
Đặt căn(x)=t(t>0)
Phương trình t^2+t-(m+1)=0 (*)
[TEX]\Delta [/TEX]= 1+4(m+1)=4m+5
Để phương trình đầu bài có nghiệm x thì phương trình (*) có nghiệm dương
TH1:Nếu (*) có 1 nghiệm dương thì -m-1<0 suy ra m>-1
TH2:Nếu (*) có 2 nghiệm dương thì 4m+5>=0 và -1>0 và -m-1>0 suy ra không có m thỏa mãn
Vậy phương trình có nghiệm x khi m>-1
 
Last edited:

17 Ngọc Sơn

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
74
16
11
Thanh Hóa
Không xác định
ĐKXĐ x>0
Phương trình tương đương x-1=m-căn(x)
Đặt căn(x)=t(t>0)
Phương trình t^2-t-(m+1)=0 (*)
[TEX]Delta[/TEX] = 1+4(m+1)=4m+5
Để phương trình đầu bài có nghiệm x thì phương trình (*) có nghiệm dương
TH1:Nếu (*) có 1 nghiệm dương thì -m-1<0 suy ra m>1
TH2:Nếu (*) có 2 nghiệm dương thì 4m+5>=0 và m+1>0 và -m-1>0 suy ra m>1
Vậy phương trình có nghiệm x khi m>1
Chưa học delta thì sao bạn
 

17 Ngọc Sơn

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
74
16
11
Thanh Hóa
Không xác định
Mà bạn ơi nếu biến đổi pt tương đương thì phải ra t²+t-(m+1) mới đúng chứ
 

Cao Việt Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2018
195
88
61
21
Bình Dương
Trường THCS An Bình
ĐKXĐ x>0
Phương trình tương đương x-1=m-căn(x)
Đặt căn(x)=t(t>0)
Phương trình t^2+t-(m+1)=0 (*)
[TEX]\Delta [/TEX]= 1+4(m+1)=4m+5
Để phương trình đầu bài có nghiệm x thì phương trình (*) có nghiệm dương
TH1:Nếu (*) có 1 nghiệm dương thì -m-1<0 suy ra m>1
TH2:Nếu (*) có 2 nghiệm dương thì 4m+5>=0 và 1>0 và -m-1>0 suy ra m>1
Vậy phương trình có nghiệm x khi m>1
bạn xem lại 2 chỗ mình khoanh tròn:
[tex]-m-1< 0\Rightarrow m> -1[/tex]
thứ 2 là [tex]S> 0\Leftrightarrow -1> 0[/tex] (vô lí)
 

Attachments

  • 2019-01-31 (19)_LI.jpg
    2019-01-31 (19)_LI.jpg
    60.3 KB · Đọc: 37
Top Bottom