Toán 11 Tìm các số m,n thỏa mãn

hoh913230@gmail.com

Học sinh
Thành viên
13 Tháng một 2020
5
2
21
19
Đăk Lăk
Đắk Lắk

Attachments

  • to1.jpg
    to1.jpg
    10.1 KB · Đọc: 6
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Nhận thấy nếu [imath]\lim _{x \to 1^+} (\sqrt{x^2+m}+\sqrt{x+n}-2) \neq 0[/imath] thì [imath]\lim _{x \to 1^+} \dfrac{\sqrt{x^2+m}+\sqrt{x+n}-2}{\sqrt{x-1}}=\infty[/imath].
Từ đó [imath]\lim _{x \to 1^+} (\sqrt{x^2+m}+\sqrt{x+n}-2)=0 \Leftrightarrow \sqrt{m+1}+\sqrt{n+1}-2=0[/imath]
Ta biến đổi [imath]\sqrt{x^2+m}+\sqrt{x+n}-2=\sqrt{x^2+m}+\sqrt{x+n}-(\sqrt{m+1}+\sqrt{n+1})[/imath]
[imath]=(\sqrt{x^2+m}-\sqrt{m+1})+(\sqrt{x+n}-\sqrt{n+1})[/imath]
[imath]=\dfrac{x^2-1}{\sqrt{x^2+m}+\sqrt{m+1}}+\dfrac{x-1}{\sqrt{x+n}+\sqrt{n+1}}[/imath]
Từ đó [imath]\lim _{x \to 1^+} \dfrac{\sqrt{x^2+m}+\sqrt{x+n}-2}{\sqrt{x-1}}=\lim _{x \to 1^+} \dfrac{\sqrt{x-1}(x+1)}{\sqrt{x^2+m}+\sqrt{m+1}}+\dfrac{\sqrt{x-1}}{\sqrt{x+n}+\sqrt{n+1}}[/imath]
Ta thấy nếu [imath]m, n \neq -1[/imath] thì [imath]\sqrt{n+1},\sqrt{m+1} \neq 0[/imath]
[imath]\Rightarrow \lim _{x \to 1^+} \dfrac{\sqrt{x-1}(x+1)}{\sqrt{x^2+m}+\sqrt{m+1}}+\dfrac{\sqrt{x-1}}{\sqrt{x+n}+\sqrt{n+1}}=\dfrac{0}{2\sqrt{m+1}}+\dfrac{0}{2\sqrt{n+1}}=0[/imath]
Nếu [imath]m=-1[/imath] thì [imath]n=3[/imath]. Ta có:
[imath]\lim _{x \to 1^+} \dfrac{\sqrt{x^2+m}+\sqrt{x+n}-2}{\sqrt{x-1}}=\lim _{x \to 1^+} \dfrac{\sqrt{x^2-1}+\sqrt{x+3}-2}{\sqrt{x-1}}[/imath]
[imath]=\lim _{x \to 1^+} (\sqrt{x+1}+\dfrac{x-1}{\sqrt{x-1}(\sqrt{x+3}+2)})[/imath]
[imath]=\lim _{x \to 1^+} (\sqrt{x+1}+\dfrac{\sqrt{x-1}}{\sqrt{x+3}+2}=\sqrt{2})[/imath]
Nếu [imath]n=-1[/imath] thì [imath]m=3[/imath]. Ta có:
[imath]\lim _{x \to 1^+} \dfrac{\sqrt{x^2+m}+\sqrt{x+n}-2}{\sqrt{x-1}}=\lim _{x \to 1^+} \dfrac{\sqrt{x^2+3}+\sqrt{x-1}-2}{\sqrt{x-1}}[/imath]
[imath]=\lim _{x \to 1^+} (1+\dfrac{x^2-1}{\sqrt{x-1}(\sqrt{x^2+3}+2)})[/imath]
[imath]=\lim _{x \to 1^+} (1+\dfrac{\sqrt{x-1}(x+1)}{\sqrt{x^2+3}+2})=1[/imath]
Vậy [imath]m=3,n=-1[/imath] thỏa mãn,

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
Giới hạn hàm số
 
Last edited:
  • Like
Reactions: hoh913230@gmail.com

hoh913230@gmail.com

Học sinh
Thành viên
13 Tháng một 2020
5
2
21
19
Đăk Lăk
Đắk Lắk
Nhận thấy nếu [imath]\lim _{x \to 1^+} (\sqrt{x^2+m}+\sqrt{x+n}-2) \neq 0[/imath] thì [imath]\lim _{x \to 1^+} \dfrac{\sqrt{x^2+m}+\sqrt{x+n}-2}{\sqrt{x-1}}=\infty[/imath].
Từ đó [imath]\lim _{x \to 1^+} (\sqrt{x^2+m}+\sqrt{x+n}-2)=0 \Leftrightarrow \sqrt{m+1}+\sqrt{n+1}-2=0[/imath]
Ta biến đổi [imath]\sqrt{x^2+m}+\sqrt{x+n}-2=\sqrt{x^2+m}+\sqrt{x+n}-(\sqrt{m+1}+\sqrt{n+1})[/imath]
[imath]=(\sqrt{x^2+m}-\sqrt{m+1})+(\sqrt{x+n}-\sqrt{n+1})[/imath]
[imath]=\dfrac{x^2-1}{\sqrt{x^2+m}+\sqrt{m+1}}+\dfrac{x-1}{\sqrt{x+n}+\sqrt{n+1}}[/imath]
Từ đó [imath]\lim _{x \to 1^+} \dfrac{\sqrt{x^2+m}+\sqrt{x+n}-2}{\sqrt{x-1}}=\lim _{x \to 1^+} \dfrac{\sqrt{x-1}(x+1)}{\sqrt{x^2+m}+\sqrt{m+1}}+\dfrac{\sqrt{x-1}}{\sqrt{x+n}+\sqrt{n+1}}=0+0=0[/imath]
Vậy không tồn tại [imath]m,n[/imath] thỏa mãn,

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
Giới hạn hàm số
Mộc Nhãnmình cũng làm theo cách này nhưng mà đáp án mình tra trên mạng là m-2n=5 ấy
 
Top Bottom