tìm các khoảng đơn điệu của các hàm số

N

nguyenbahiep1

y=\sqrt[n]{A}x^2-x-20
y=2x/x^2-9
cmr:x/x^2+1 ĐB/(-1;1).NB/(-\infty;-1)&(1;+\infty)

câu 1

[TEX]y = \sqrt{x^2-x-20} \\ txd: x \leq -4 , x \geq 5 \\ y' = \frac{2x-1}{2.\sqrt{x^2-x-20}} = 0 \Rightarrow x = \frac{1}{2}[/TEX]

hàm số đồng biến trên [TEX][5, +\infty) [/TEX]
hàm số nghịch biến trên [TEX](-\infty . -4][/TEX]

câu 2


[TEX]y = \frac{2x}{x^2-9} \\ txd: x\not= 3 , -3 \\ y' = \frac{-2.x^2-18}{(x^2-9)^2}< 0 [/TEX]

hàm số nghịch biến từ [TEX]( -\infty ,-3)[/TEX] [TEX](-3,3)[/TEX] [TEX](3, +\infty) [/TEX]

câu 3

[TEX]y = \frac{x}{x^2+1} \\ txd: x: R \\ y' = \frac{-x^2+1}{(x^2+1)^2} = 0 \\ x = 1 \\ x = -1[/TEX]

hàm số đồng biến trên [TEX](-1;1).[/TEX]
hàm số nghịch biến trên [TEX](-\infty;-1)[/TEX] [TEX](1;+\infty)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom