Toán 8 tìm các gt của x

Phúc Lâm

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười hai 2018
137
77
21
19
Thanh Hóa
THCS Chuyên Lê Thánh Tông

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
1.tìm tất cả các giá trị của x thõa mãn :[tex]x^{2}[/tex] + x - p = 0 với p là số nguyên tố
2.tìm Min B = [tex]\frac{x^{2}-2x+2016}{x^{2}}[/tex]
=> x.(x+1)=p
có: vế trái chia hết cho 2 => p chia hết cho 2 mà p nguyên tố => p=2
=>....
2, ĐKXĐ: x khác 0
[tex]B =\frac{x^{2}-2x+2016}{x^{2}}\\\\ =1-\frac{2}{x}+\frac{2016}{x^2}[/tex]
đặt [tex]\frac{1}{x}=t[/tex]
=> [tex]B=\frac{x^{2}-2x+2016}{x^{2}}=1-\frac{1}{x}+\frac{2016}{x^2}\\\\ =1-t+2016t^2[/tex]
rồi tìm cực trị theo t rồi giải ra x.....
 

Mashiro Shiina

Học sinh
Thành viên
4 Tháng bảy 2018
95
71
46
19
Hà Nội
THCS Xuy Xá
[tex]x^2+x-p=0[/tex]
[tex]=>x(x+1)=p[/tex]
Nhận xét: [tex]x;x+1[/tex] là 2 số nguyên liên tiếp [tex]=>x(x+1)[/tex] chia hết cho 2 => p chia hết cho 2.
p nguyên tố =>p=2
[tex]=>x^2+x-2=0 <=> (x+2)(x-1)=0[/tex]
Vậy x=-2;x=1
[tex]\frac{x^2-2x+2016}{x^2}=\frac{\frac{1}{2016}x^2+\frac{2015}{2016}x^2-2x+2016}{x^2}=\frac{2015}{2016}+\frac{\frac{1}{2016}(x^2-2.x.2016+2016^2)}{x^2}=\frac{\frac{1}{2016}(x-2016)^2}{x^2}+\frac{2015}{2016}\geq \frac{2015}{2016}[/tex]
 
Top Bottom