Toán 11 Tìm các giới hạn của hàm số $\lim\limits_{n\to 1} \dfrac{x^m-1}{x^n-1}$

Gia Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười một 2018
343
433
76
Quảng Nam
THPT...

Attachments

  • upload_2021-12-6_15-5-5.png
    upload_2021-12-6_15-5-5.png
    17.5 KB · Đọc: 55
  • upload_2021-12-6_15-7-18.png
    upload_2021-12-6_15-7-18.png
    23.9 KB · Đọc: 27
Last edited by a moderator:

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
câu a View attachment 195450
câu bView attachment 195451
Mọi người giúp e hai câu này với ạ

a) $\lim_{x \to 1}\dfrac{x^m-1}{x^n-1}$
$=\lim_{x \to 1}\dfrac{(x-1)(x^{m-1}+x^{m-2}+...+1)}{(x-1)(x^{n-1}+x^{n-2}+...+1)}$
$=\lim_{x \to 1}\dfrac{x^{m-1}+x^{m-2}+...+1}{x^{n-1}+x^{n-2}+...+1}=\dfrac{m}{n}$
b) $\lim_{x \to 1}\dfrac{x+x^2+...+x^n-n}{x-1}$
$=\lim_{x \to 1}\dfrac{(x-1)+(x^2-1)+...+(x^n-1)}{x-1}$
Áp dụng câu trên ta có
$\lim_{x \to 1}\dfrac{x+x^2+...+x^n-n}{x-1}=1+2+3+...+n=\dfrac{n(n+1)}{2}$
Có gì khúc mắc e hỏi lại nhé <3
 
Top Bottom