Toán 6 Tìm các giá trị nguyên của n

Maria Mariko

Banned
Banned
Thành viên
14 Tháng năm 2019
668
585
96
17
Nghệ An
THCS Quỳnh Hồng

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
Tìm các giá trị nguyên của n để phân số A=[tex]\frac{3n+2}{n-1}[/tex] có giá trị là số nguyên
A nguyên khi [tex]\frac{3n+2}{n+1}[/tex] nguyên
hay [tex]3n+2\vdots n+1[/tex]
<=>[tex]3(n+1)-1\vdots n+1[/tex]
mà [tex]3(n+1)\vdots n+1 ( \forall n)[/tex]
=>[tex]-1\vdots n+1[/tex]

Xét ước rồi lập bảng là ra
(với lâu lắm ko làm bài này nên có thể sai nha ai check hộ với)
 
  • Like
Reactions: Maria Mariko

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
A nguyên khi [tex]\frac{3n+2}{n+1}[/tex] nguyên
hay [tex]3n+2\vdots n+1[/tex]
<=>[tex]3(n+1)-1\vdots n+1[/tex]
mà [tex]3(n+1)\vdots n+1 ( \forall n)[/tex]
=>[tex]-1\vdots n+1[/tex]

Xét ước rồi lập bảng là ra
(với lâu lắm ko làm bài này nên có thể sai nha ai check hộ với)
n-1 mà bạn. Nếu vậy thì 5 chia hết cho n-1 nhé!
 
  • Like
Reactions: Maria Mariko
Top Bottom