Toán 12 tìm các giá trị nguyên của m

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
y'=$12x^{11}+7(m-5)x^6-6(m^2-25)x^5$
y''=$132x^{10}+42(m-5)x^5-30(m^2-25)x^4=6x^4[22x^6+7(m-5)x-5(m^2-25)]$
để hàm đạt cực đại tại x=0 => y'(0)=0 y''(0)<0
=> $22x^6+7(m-5)x-5(m^2-25)<0$ với x=0
<=>$m^2-25>0$
<=>m>5 hoặc m<-5
Xét riêng với m=5 và m=-5 nữa thay vào trực tiếp xem có giá trị nào làm x=0 là cực đại không và kết luận
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
y''(0) thì nó = 0 chứ <0 sao được?
ở bài này phải đạo hàm đến cấp 6 rồi mới làm được như thế
y'=$12x^{11}+7(m-5)x^6-6(m^2-25)x^5$
y''=$132x^{10}+42(m-5)x^5-30(m^2-25)x^4=6x^4[22x^6+7(m-5)x-5(m^2-25)]$
để hàm đạt cực đại tại x=0 => y'(0)=0 y''(0)<0
=> $22x^6+7(m-5)x-5(m^2-25)<0$ với x=0
<=>$m^2-25>0$
<=>m>5 hoặc m<-5
Xét riêng với m=5 và m=-5 nữa thay vào trực tiếp xem có giá trị nào làm x=0 là cực đại không và kết luận
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
y''(0) thì nó = 0 chứ <0 sao được?
ở bài này phải đạo hàm đến cấp 6 rồi mới làm được như thế
em xem 1 vài tài liệu họ tách như thế chứ em cũng phân vân lắm :D
do $6x^4 \geq 0$ nên <0 thì cái hàm trong ngoặc bé hơn 0
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
em xem 1 vài tài liệu họ tách như thế chứ em cũng phân vân lắm :D
do $6x^4 \geq 0$ nên <0 thì cái hàm trong ngoặc bé hơn 0
tại 0 thì vẫn là cứ thay 0 vào thôi, vẫn còn nhân tử x thì làm sao y'' khác 0 được
Đạo hàm đến cấp 6 cho mất hẳn nhân tử x. Miễn là đạo hàm cấp chẵn thì vẫn áp dụng được tính chất ở đằng sau
 

namarc1199@gmail.com

Học sinh
Thành viên
27 Tháng bảy 2019
247
35
41
tại 0 thì vẫn là cứ thay 0 vào thôi, vẫn còn nhân tử x thì làm sao y'' khác 0 được
Đạo hàm đến cấp 6 cho mất hẳn nhân tử x. Miễn là đạo hàm cấp chẵn thì vẫn áp dụng được tính chất ở đằng sau
em đạo hàm đến cấp 7 mới thấy hết nhân tử x mà nếu vậy thì chỉ tìm được có 1 giá trị của m thôi ạ, trong khi đáp án lại là 10 giá trị của m =((
 
Top Bottom