Toán 9 Tìm các giá trị của x thoả mãn

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có:[tex](2\sqrt{x}+2)P+5=(2\sqrt{x}+2)(2-\sqrt{x-4})\Leftrightarrow (x+3)+5=(2\sqrt{x}+2)(2-\sqrt{x-4})\Leftrightarrow x+8=4+4\sqrt{x}-2\sqrt{x-4}-2\sqrt{x(x-4)}\Leftrightarrow x-4\sqrt{x}+4-2\sqrt{x-4}-2\sqrt{x}.\sqrt{x-4}=0\Leftrightarrow (\sqrt{x}-2)^2-2\sqrt{x-4}(1+\sqrt{x})=0\Leftrightarrow x=4[/tex]
 
  • Like
Reactions: Quang8dxd

PhươngAnhNguyễn479

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tám 2018
104
24
26
19
Hà Nội
Nguyễn Trường Tộ
Ta có:[tex](2\sqrt{x}+2)P+5=(2\sqrt{x}+2)(2-\sqrt{x-4})\Leftrightarrow (x+3)+5=(2\sqrt{x}+2)(2-\sqrt{x-4})\Leftrightarrow x+8=4+4\sqrt{x}-2\sqrt{x-4}-2\sqrt{x(x-4)}\Leftrightarrow x-4\sqrt{x}+4-2\sqrt{x-4}-2\sqrt{x}.\sqrt{x-4}=0\Leftrightarrow (\sqrt{x}-2)^2-2\sqrt{x-4}(1+\sqrt{x})=0\Leftrightarrow x=4[/tex]
Tại sao lại bằng 4 hả bạn? Giải thích cho mình được không?
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex](\sqrt{x}-2)^2=(\frac{x-4}{\sqrt{x}+2})^2[/tex]
Từ đây xuất hiện nhân tử x - 4 nên x = 4 nhé bạn...
 
Top Bottom