Toán 12 Tìm các giá trị của tham số m để hàm số y=[tex]\frac{x-m}{2x-1}[/tex] đồng biến trên từng khoảng

vddmt3@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng chín 2021
8
10
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm các giá trị của tham số m để hàm số y=[tex]\frac{x-m}{2x-1}[/tex] đồng biến trên từng khoản xác định


Mọi người cho mình hỏi là để hàm số đồng biến trên 1 khoảng thì y' >= 0 với x thuộc khoảng xác định đúng ko. Mà sao mình thấy hầu như các cách giải bài này đều là làm y' > 0 thế. Mong mn giúp đỡ
 

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
22
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Tìm các giá trị của tham số m để hàm số y=[tex]\frac{x-m}{2x-1}[/tex] đồng biến trên từng khoản xác định


Mọi người cho mình hỏi là để hàm số đồng biến trên 1 khoảng thì y' >= 0 với x thuộc khoảng xác định đúng ko. Mà sao mình thấy hầu như các cách giải bài này đều là làm y' > 0 thế. Mong mn giúp đỡ

này ko có dấu bằng được nha vì đây là hàm nhất biến
điều kiện để tồn tại hàm nhất biến dạng [TEX]y=\frac{ax+b}{cx+d}[/TEX] là [TEX]ad-bc \neq 0[/TEX] và [TEX]c\neq 0[/TEX]
Tức là [TEX]y’ \neq 0[/TEX]
8B776724-298D-4EC6-A34B-D71E66FCF9A6.jpeg
C2654255-5D35-407D-858E-36FC339AF956.jpeg
*hình vẽ này hơi lú hồi đó vẽ nhầm 1 nhánh rùi hic :vv xem để minh hoạ hình dáng đồ thị thôi nha chứ vẽ đúng nó phải như hình trên*

nếu em còn thắc mắc có thể trao đổi thêm nha
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
này ko có dấu bằng được nha vì đây là hàm nhất biến
điều kiện để tồn tại hàm nhất biến dạng [TEX]y=\frac{ax+b}{cx+d}[/TEX] là [TEX]ad-bc \neq 0[/TEX] và [TEX]c\neq 0[/TEX]
Tức là [TEX]y’ \neq 0[/TEX]
View attachment 184158
View attachment 184159
*hình vẽ này hơi lú hồi đó vẽ nhầm 1 nhánh rùi hic :vv xem để minh hoạ hình dáng đồ thị thôi nha chứ vẽ đúng nó phải như hình trên*

nếu em còn thắc mắc có thể trao đổi thêm nha
Không hẳn là đúng, đây cũng là một thứ dễ bị "gài" trong các đề thi :D

Khi người ta nhắc đến hàm $y = \dfrac{ax + b}{cx + d}$ thì ngay từ đầu không có điều kiện $ad - bc \ne 0$ đâu. Đó là một trường hợp riêng, và trong một số bài toán mình phải chú ý đến.

Tìm các giá trị của tham số m để hàm số y=[tex]\frac{x-m}{2x-1}[/tex] đồng biến trên từng khoản xác định


Mọi người cho mình hỏi là để hàm số đồng biến trên 1 khoảng thì y' >= 0 với x thuộc khoảng xác định đúng ko. Mà sao mình thấy hầu như các cách giải bài này đều là làm y' > 0 thế. Mong mn giúp đỡ
Trả lời câu hỏi ban đầu của bạn, bạn để ý điều kiện $y' \geqslant 0$ nó còn kèm theo một điều khoản là "$y' = 0$ trên hữu hạn điểm $x$".

... Mình cũng không nhớ câu gốc là gì, nhưng bạn hãy hiểu là: Khi $y' = 0$ tức $ad = bc$, hàm số ban đầu trở thành:
$$
y = \dfrac{ax + \dfrac{ad}{c}}{cx + d} = \dfrac{\dfrac{a}{c} (cx + d)}{cx + d} = \dfrac{a}{c}
$$
Mà đây là hàm hằng luôn rồi nên nó sẽ không đồng biến hay nghịch biến nữa :D

Những hàm mà phương trình $y' = 0$ không chứa $x$ sẽ bị vấn đề này, bạn có thể suy nghĩ thêm :D

Mẹo nhỏ là bạn chỉ cần nhớ ngoại lệ duy nhất dạng hàm này thôi: $y = \dfrac{ax + b}{cx + d}$. Mình chưa gặp ngoại lệ nào khác cả.
 
Top Bottom