Toán 9 Tìm các giá trị của m để phương trình $x^2-(2m-1)x-2=0$

isso

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2022
123
75
46
24
Cà Mau
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
tìm các giá trị của m để phương trình x^2-(2m-1)x-2=0 có 2 nghiệm phân biệt x1,x2 thỏa mãn điều kiện x1>x2 và |x1|=|x2|+5
ice plan
Theo Viet ta có: [imath]x_1.x_2 = ac = -2 <0[/imath]
Vậy phương trình có 2 nghiệm phân biệt trái dấu. Khi đó: [imath]x_1 > 0 >x_2[/imath]
[imath]|x_1|=|x_2|+5 \iff x_1 = -x_2 + 5 \iff x_1 + x_2 = 5 \iff 2m -1 = 5 \iff m = 3[/imath]
Thử lại thỏa mãn
Vậy [imath]m = 3[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé
Ngoài ra em xem thêm tại Hàm số $y = ax^2(a ≠ 0)$ - Phương trình bậc hai một ẩn
Trọn bộ kiến thức học tốt các môn
 
Top Bottom