Tìm các chữ số

M

minsunghyo

Last edited by a moderator:
G

giacatkhongminh2011

1. tìm các chữ số x và y biết rằng : [TEX]\overline{xy} = (x-1)^{2} + (y-1)^{2}[/TEX]
[TEX]PT \Leftrightarrow 10x + y = x^2 - 2x + 1 + y^2 - 2y + 1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^2 - 12x + 36 + y^2 - 3y + \frac{9}{4} = 36\frac{1}{4}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x - 6)^2 + (y - \frac{3}{2})^2 = 36\frac{1}{4}[/TEX]

x - 6 nguyên nên (x - 6)^2 nguyên

Thấy [TEX]36\frac{1}{4} = 36 + \frac{1}{4} = 25 + 11\frac{1}{4} = 16 + 20\frac{1}{4} = 9 + 27\frac{1}{4} = 4 + 32\frac{1}{4} = 1 + 35\frac{1}{4}[/TEX]
Giờ chọn các cặp có dạng a^2 + b^2 là đc ///////////
 
Top Bottom