Toán 6 Tìm các chữ số a và b thỏa mãn yêu cầu bài toán

Nguyễn Trần Gia Linh

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng mười 2017
130
79
69
21
Gia Lai

Xuân Long

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
684
631
149
24
Nam Định
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
Anh có thể giải thích hoặc trình bày rõ các bước làm giúp em được không ạ?
1, 27a7b chia hết cho 11
<=>[ 2+a+b-(7+7) ] chia hết cho 11
<=> (a+b-12) chia hết cho 11
=>(a+b-12) thuộc B(11)
mà (a+b-12) <= 2
=> a+b-12 =0
mà a-b = 4
=> a=8
b= 4
2, 828ab chia 5 dư 4
=> b = 9 hoặc 4
mà 828ab không chia hết cho 2
=> b = 9
828a9 chia 9 dư 4
=> 828a5 chia hết cho 9
=> (8+2+8+a+5) chia hết cho 9
=> (a+23) chia hết cho 9
=> a = 4
 
Last edited:

Nguyễn Trần Gia Linh

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng mười 2017
130
79
69
21
Gia Lai
1, 27a7b chia hết cho 11
<=>[ 2+a+b-(7+7) ] chia hết cho 11
<=> (a+b-12) chia hết cho 11
=>(a+b-12) thuộc B(11)
mà (a+b-12) >= 2
=> a+b-12 =0
mà a-b = 4
=> a=8
b= 4
2, 828ab chia 5 dư 4
=> b = 9 hoặc 4
mà 828ab không chia hết cho 2
=> b = 9
828a9 chia 9 dư 4
=> 828a5 chia hết cho 9
=> (8+2+8+a+5) chia hết cho 9
=> (a+23) chia hết cho 9
=> a = 4
Tại sao (a+b-12) >= 2
=> a+b-12 =0 ạ?
 
  • Like
Reactions: Xuân Long
Top Bottom