Toán 6 tìm các cặp số x,y

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
tìm các cặp số x,y biết:
a, X . (Y-3)=-12
b, X.Y-3.X-Y=0

mong các bạn giúp mình
Đề bài có yêu cầu x,y nguyên không vậy, nếu có thì mình giải thế này:
a. Lập bảng ra, xét các ước số của -12.
b. xy-3x-y=0 <=> xy-3x-y+3-3=0 <=>x(y-3)+(y-3)=3 <=> (x+1)(y-3)=3.
Cũng tương tự, xét các ước số của 3 là ra nhé.
 

0979556226

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2019
49
21
21
17
Nghệ An
thcs Bá Ngọc
Đề bài có yêu cầu x,y nguyên không vậy, nếu có thì mình giải thế này:
a. Lập bảng ra, xét các ước số của -12.
b. xy-3x-y=0 <=> xy-3x-y+3-3=0 <=>x(y-3)+(y-3)=3 <=> (x+1)(y-3)=3.
Cũng tương tự, xét các ước số của 3 là ra nhé.
mình đã tìm được ước của -12 và 3 rồi, bây giờ làm gì nữa?
Ư(-12)= -1;-2;-3;-4;-6;-12;1;2;3;4;6;12
Ư(3)=-1;1;3;-3
 
Top Bottom