Toán 9 Tìm các cặp số thỏa mãn phương trình

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
20
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện

Dương Ngọc

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng mười hai 2018
7
2
6
Hải Phòng
THPT
Tìm các cặp số thỏa mãn phương trình
[tex]x^2+4\sqrt{3-3y}+4y=5x+3x\sqrt{y-1}[/tex]
Phiền các bạn giải giúp mình bài này với nhé
ĐK: 3-3y[tex]\geq[/tex]0
y-1[tex]\geq[/tex]0
<=>y[tex]\leq[/tex]1
y[tex]\geq[/tex]1
=>y=1
Thay y=1 vào pt ta đc:
[tex]x^{2}+4=5x[/tex]
<=>[tex]x^{2}-5x+4=0[/tex]
<=>x=4 hoặc x=1
Vậy x=4 và y=1 hoặc x=1 và y=1 là các cặp số tm pt.
 
  • Like
Reactions: dothithanhha

Aki-chan

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2018
442
550
96
25
Hà Nội
HUST
Từ đkxđ ta sẽ có 3-3y >=0 và y-1>=0
Từ đó suy ra y<=1 và y>=1 . Suy ra y=1.
Thay y=1 vào pt trên đc pt bâcj 2 ẩn x thôi bạn
 
Top Bottom