Toán 9 tìm các cạnh của tam giác

nguyenthihongvan1972@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng chín 2018
300
82
51
17
Điện Biên
THCS Noong Hẹt

Bùi Tấn Phát

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng mười một 2021
126
267
51
22
An Giang
Cho tam giác ABC vuông tại A có chu vi bằng 72. Gọi AH, AM theo thứ tự là đường cao, đường phân giác của tam giác ABC. Tính độ dài các cạnh của tam giác ABC biết AM-AH=7
Gọi $a, b, c$ lần lượt là độ dài 3 cạnh $BC, CA, AB$
Ta có $a+b+c=72$ và $a^2=b^2+c^2$
Hệ thức lượng trong tam giác $ABC$:
$\dfrac{1}{AH^2}=\dfrac{1}{AB^2}+\dfrac{1}{AC^2}$
Suy ra $AH^2=\dfrac{AB^2AC^2}{AB^2+AC^2}=\dfrac{b^2c^2}{b^2+c^2}=\dfrac{b^2c^2}{a^2}\Rightarrow AH=\dfrac{bc}{a}$
Lại có tính chất đường phân giác:
$\dfrac{MC}{AC}=\dfrac{MB}{AB}=\dfrac{MC+MB}{AB+AC}=\dfrac{BC}{AB+AC}\Rightarrow\dfrac{MC}{b}=\dfrac{a}{b+c}\Rightarrow MC=\dfrac{ab}{b+c}$
Ta có $\cos\widehat{C}=\dfrac{CA}{CB}=\dfrac{b}{a}$
Định lý hàm số cos:
$AM^2=AC^2+MC^2-2.AC.MC.\cos{\widehat{C}}=b^2+\dfrac{a^2b^2}{(b+c)^2}-2b\dfrac{ab}{b+c}.\dfrac{b}{a}=\dfrac{2b^2c^2}{(b+c)^2}$
Suy ra $AM=\dfrac{\sqrt{2}bc}{b+c}$
Do $AM-AH=7$ nên $\dfrac{\sqrt{2}bc}{b+c}-\dfrac{bc}{a}=7$
Ta được hệ $\left\{\begin{matrix}
a+b+c=72&(1)\\
a^2=b^2+c^2&(2)\\
\dfrac{\sqrt{2}bc}{b+c}-\dfrac{bc}{a}=7&(3)\end{matrix}\right.$
Từ $(1),(2)$ Ta có $a^2=b^2+c^2$
$\Leftrightarrow(72-b-c)^2=b^2+c^2$
$\Leftrightarrow 5184+b^2+c^2-144b-144c+2bc=b^2+c^2$
$\Leftrightarrow 5184-144b-144c+2bc=0$
$\Leftrightarrow bc=72(b+c)-2592=72(72-a)-2592=2592-72a$
Thay vào $(3)$ được
$\dfrac{\sqrt{2}(2592-72a)}{(72-a)}-\dfrac{2592-72a}{a}=7$
$\Rightarrow$ phương trình vô nghiệm
Vậy không có tam giác thoả mãn các điều kiện đề bài
 

minhtan25102003

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười một 2021
126
240
36
Mình xin bổ sung 1 cách tính AM không sử dụng định lý hàm cos nhé (do định lí này lên cấp 3 bạn mới học)
Vẽ [tex]MK\perp AB[/tex] suy ra [tex]MK//AB[/tex], theo định lý Thales, tính chất tỉ lệ thức và tính chất đường phân giác:
[tex]\frac{MK}{AB}=\frac{CM}{BC}\Rightarrow \frac{MK}{AB-MK}=\frac{CM}{BC-CM}=\frac{CM}{BM}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{MK}{c-MK}=\frac{b}{c}\Rightarrow cMK=bc - bMK\Rightarrow MK=\frac{bc}{b+c}[/tex]
Xét tam giác AKM vuông tại K có [tex]\widehat{MAK}=45^{\circ}[/tex]
[tex]AM=\frac{MK}{sin\widehat{MAK}}=\frac{MK}{sin45^{\circ}}= MK\sqrt{2}=\frac{bc\sqrt{2}}{b+c}[/tex]
Tới đây bạn cứ tiếp tục như cách giải ở trên, lập hệ phương trình theo độ dài 3 cạnh và giải hệ nhé :p
Untitled.png
 
Top Bottom